12/10/2023 20:30 GMT+7

Bảo vệ môi trường xanh và đa dạng sinh học từ du lịch bền vững

Xu hướng du lịch xanh ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp du lịch và khách du lịch khắp thế giới.

Hệ thống cáp treo dài 1.600m tại TTC World - Tà Cú đưa du khách băng qua thảm rừng xanh đến chiêm bái tượng Phật nằm trên đỉnh núi - Ảnh: Đ.H

Hệ thống cáp treo dài 1.600m tại TTC World - Tà Cú đưa du khách băng qua thảm rừng xanh đến chiêm bái tượng Phật nằm trên đỉnh núi - Ảnh: Đ.H

Có thể kể đến một số xu hướng du lịch xanh như bảo tồn và tái chế, sử dụng nguồn năng lượng xanh và hỗ trợ các dự án bảo tồn thiên nhiên, du lịch thân thiện môi trường, du lịch thiền và tâm linh, du lịch cộng đồng…

Đối với Công ty CP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, thành viên Tập đoàn TTC), phát triển du lịch xanh, bền vững là một phần trong chiến lược kinh doanh.

Đặc biệt đối với TTC World - Thung lũng Tình yêu và TTC World - Tà Cú, hai điểm đến tại hai vùng xanh của tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Bình Thuận với sự đa dạng hệ động - thực vật, việc bảo tồn rừng, vùng xanh và đa dạng sinh học nơi đây là một trong những chủ đề quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của đơn vị.

Xác định phát triển du lịch có thể tác động tích cực đến phát triển bền vững của rừng, cây xanh, và bảo tồn thiên nhiên, TTC Hospitality đã tác động trên cả hai mặt nội lực và ngoại lực, bao gồm những chính sách về quản lý và nâng cao nhận thức về môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương đến cán bộ nhân viên cũng như kêu gọi sự hưởng ứng từ người dân địa phương.

TTC World - Thung lũng Tình yêu trồng cây vào những ngày kỷ niệm trong năm nhằm xanh hóa khu du lịch - Ảnh: Đ.H

TTC World - Thung lũng Tình yêu trồng cây vào những ngày kỷ niệm trong năm nhằm xanh hóa khu du lịch - Ảnh: Đ.H

Thêm mảng xanh phục vụ du lịch

Tại TTC World - Thung lũng Tình yêu, hàng năm đều có những chương trình trồng cây nhằm gia tăng số lượng cây rừng cũng như mảng xanh phục vụ mục đích du lịch, đồng thời đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng thực hiện kế hoạch 2209 trồng 50 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, TTC World - Thung lũng Tình yêu tổ chức trồng cây xanh vào những ngày lễ kỷ niệm như Mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5), chương trình thiện nguyện Gieo mầm yêu thương (tháng 8), mừng kỷ niệm ngày thành lập TTC Lâm Đồng (29-11) và cùng UBND phường 8, thành phố Đà Lạt trồng cây phủ xanh thành phố và duy trì cảnh quan tự nhiên…

Đến thời điểm hiện tại, TTC World - Thung lũng Tình yêu có trên 200 loại cây xanh với tổng số lượng gần 300 ngàn cây. Vì vậy, TTC World - Thung lũng Tình yêu không chỉ là khu du lịch lâu đời, nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt với nhiều hạng mục vui chơi mà còn là điểm đến lãng mạn với mảng xanh tươi tốt.

TTC World - Thung lũng Tình yêu trồng cây vào những ngày kỷ niệm trong năm nhằm xanh hóa khu du lịch. Ảnh: Đ.H

TTC World - Thung lũng Tình yêu trồng cây vào những ngày kỷ niệm trong năm nhằm xanh hóa khu du lịch. Ảnh: Đ.H

Đặc biệt, trong những chương trình đồng hành cùng các giải chạy marathon được tổ chức tại TTC World - Thung lũng Tình yêu, khu du lịch cùng Ban tổ chức các cuộc thi còn tham gia tích cực vào việc trồng cây tại khu du lịch, điều này không chỉ tạo ra một không gian đẹp mắt mà còn đóng góp vào việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

TTC World - Thung lũng Tình yêu hiện có gần 60 hạng mục cảnh quan cho du khách tham quan và trải nghiệm, nhưng việc xây dựng hạ tầng và cải tạo đều đảm bảo hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và tuyệt đối không ảnh hưởng đến việc duy trì và phát triển rừng thông tự nhiên tại khu du lịch.

Bảo tồn đa dạng sinh học

Khu du lịch TTC World - Tà Cú tọa lạc tại núi Tà Cú - thắng cảnh quốc gia của tỉnh Bình Thuận. Núi Tà Cú không chỉ nổi tiếng với không gian hùng vĩ và nên thơ mà còn được biết đến là khu vực đa dạng sinh học với hệ động và thực vật phong phú.

Tại Tà Cú ghi nhận có 287 loài động vật và gần 200 loài côn trùng, trong đó có ít nhất 32 loài động vật quý hiếm và nguy cấp như chà vá chân đen, voọc bạc Trường Sơn, khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi dài, gà lôi hồng tía, gà tiền mặt đỏ, kỳ đà hoa, cua đinh, ếch giun…

Riêng tại khuôn viên TTC World - Tà Cú dưới chân núi, khu du lịch đã trồng thêm 4 loại cây với số lượng gần 1.200 cây. Điều này góp phần tạo thêm mảng xanh khu vực dưới núi và mang đến không gian vui chơi giải trí gần gũi thiên nhiên cho du khách.

Khu rừng nguyên sinh tại Tà Cú - Ảnh: Đ.H

Khu rừng nguyên sinh tại Tà Cú - Ảnh: Đ.H

Theo định hướng, TTC World - Tà Cú sẽ phát triển du lịch sinh thái - tâm linh, vì vậy việc duy trì sự đa dạng thảm thực vật cũng là một phần trong chiến lược phát triển của khu du lịch.

Việc bảo tồn và bảo vệ sự đa dạng sinh học tại đây không chỉ là một nhiệm vụ địa phương mà còn mang giá trị quốc tế về bảo tồn động vật quý hiếm và môi trường tự nhiên. Phát triển các mô hình/sản phẩm du lịch mới, TTC World - Tà Cú đều đặt trên nền tảng bảo tồn yếu tố tự nhiên và văn hóa truyền thống bản địa.

Cụ thể, các phương tiện di chuyển tại Tà Cú ưu tiên vận chuyển xanh đảm bảo hạn chế khí thải. Đặc biệt, đào tạo đội ngũ nhân sự và tạo nhận thức cho du khách về quy tắc ứng xử có trách nhiệm với môi trường và văn hóa địa phương cũng được TTC World - Tà Cú xem trọng.

Thông qua tạo ra những trải nghiệm du lịch thú vị và đảm bảo sự bảo tồn và bảo vệ môi trường tự nhiên, TTC Hospitality hy vọng rằng du lịch xanh sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người, đánh thức sự nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng đối với môi trường, đồng thời cùng nhau phát triển du lịch bền vững vì một hành tinh xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên