
Sáng 27-10 ở Huế mưa khủng khiếp, nước lên nhanh khiến nhiều tuyến đường chính ở Huế ngập trong nước - Ảnh: NHẬT LINH
Sáng 27-10, hàng loạt tuyến đường ở Huế chìm sâu trong nước khi mưa lớn liên tục kéo dài và không dứt. Trên phần mềm đo mưa Vrain, ở đỉnh Bạch Mã (xã Phú Lộc) có lượng mưa hơn 1.320mm chỉ trong chưa đầy 24 giờ. Tương tự ở xã Khe Tre là gần 1.000mm…
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường chính ở các phường, xã trung tâm của TP Huế như Lê Quý Đôn, Tố Hữu, Nguyễn Huệ… đều bị ngập sâu khoảng 0,5-1m.
Nhiều xe ô tô bị vào nước, nằm bất động chờ cứu hộ đến kéo đi. Xuồng máy chạy vù vù giữa những tuyến đường như Đống Đa, Lê Quý Đôn… của TP Huế.
Bạn Lê Văn Cường (sinh viên Trường đại học Khoa học - Đại học Huế) cho biết nước lên quá nhanh vào sáng nay khiến nhiều người bị bất ngờ.
"Nước lên nhanh vào khoảng 8h sáng và liên tục dâng cao. Nhiều bạn bè của tôi đã phải lội nước đi mua thêm mì tôm, bánh mì khô vì nghe dự báo thời tiết là tình hình mưa lụt như vậy còn kéo dài đến vài ngày", Cường nói.
Theo Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự Huế, đến trưa 27-10 nước trên sông Hương, sông Bồ đã vượt mức báo động III và ngang đỉnh lũ lịch sử năm 2023.

Nước lũ lên cao và nhanh khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn
Mưa lớn mang theo một lượng nước khủng khiếp ở thượng nguồn các con sông ở Huế khiến các hồ thủy điện, thủy lợi phải xả lũ cấp tập để đảm bảo an toàn.
TP Huế cũng đã di dời 730 người dân ở các phường Hóa Châu, An Cựu, Thanh Thủy, Thủy Xuân, Dương Nỗ đến nơi tránh lụt an toàn.
Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết diễn biến mưa lũ trên địa bàn còn khá phức tạp và kéo dài.

Nước ngập bủa vây tuyến đường Bà Triệu ở TP Huế
Ông Định yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương triển khai hỗ trợ sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn theo phương án đã phê duyệt, ưu tiên bảo đảm an toàn cho nhóm dễ bị tổn thương.
Tổ chức rà soát việc dự trữ vật tư, phương tiện, hàng hóa thiết yếu. Các đơn vị và địa phương liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h. Lực lượng quân đội, công an cũng yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn người dân khi có tình huống xấu xảy ra.
Tàu hàng chìm ngoài khơi biển Lăng Cô do mưa lớn, 8 thuyền viên được cứu
Bộ Chỉ huy Quân sự Huế cho biết lực lượng cứu hộ xác nhận tàu hàng Thái Hà 8888 chở 5.900 tấn xi măng từ cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến cảng Vân Phong (Khánh Hòa) đã chìm ngoài khơi biển Lăng Cô, cách đảo Sơn Chà (Đà Nẵng) khoảng 2km.
Thời điểm gặp nạn khoảng 3h sáng, biển động dữ dội nên tàu bị chìm, trên tàu có 8 thuyền viên. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Đông cùng toàn bộ thuyền viên đã mặc áo phao, rời tàu bằng 2 xuồng cứu sinh và được tàu Long Sơn 38 hỗ trợ đưa vào Đà Nẵng an toàn lúc 6h sáng cùng ngày.
Theo thông tin ban đầu, trước khi rời tàu, thuyền trưởng chưa kịp đóng van khóa 15.000 lít dầu DO, nên cơ quan chức năng đang theo dõi nguy cơ rò rỉ nhiên liệu để có biện pháp ứng phó môi trường nếu cần thiết.
Hiện các lực lượng chức năng của thành phố Huế phối hợp Bộ đội biên phòng và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Đà Nẵng) tiến hành xác định vị trí tàu chìm, đánh giá hiện trường và triển khai các phương án trục vớt, phòng ngừa sự cố tràn dầu.

Nước dâng cao khiến xe ô tô, xe máy của người dân chết máy

Khu đô thị An Vân Dương ở TP Huế ngập sâu trong nước

Nhiều tuyến đường chính ở Huế như Tố Hữu, Trường Chinh, Lê Quý Đôn, Hùng Vương... bị ngập nước

Người dân chủ yếu dùng ghe, xuồng máy để đi lại trên đường phố Huế

Sông Hương ở Huế nhìn từ trên cao sáng 27-10 - Ảnh: NGUYỄN TẤN ANH PHONG

Trong ngày 27-10 Huế đón lượng mưa khủng khiếp khi có nơi chưa đầy 24 gờ ghi nhận hơn 1.300mm - Ảnh: NGUYỄN TẤN ANH PHONG
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận