Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Huế chặn công chức truy cập Facebook từ mạng nội bộ?

10/07/2018 15:53 GMT+7

TTO - Tại các cơ quan nhà nước ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, công chức làm việc ở đây không thể truy cập vào mạng xã hội và nhiều trang web khác nếu dùng hệ thống mạng nội bộ CP Net kết nối trên các máy tính để bàn.

Huế chặn công chức truy cập Facebook từ mạng nội bộ? - Ảnh 1.

Công chức làm việc tại cơ quan nhà nước ở Huế không thể truy cập vào mạng xã hội facebook từ mạng nội bộ CPNet - Ảnh tư liệu

Nhiều công chức, nhân viên làm việc tại các cơ quan nhà nước ở Huế phản ánh họ không thể đăng nhập vào mạng xã hội facebook và nhiều trang web, trong đó có các dịch vụ từ Google như Gmail, Drive…

Theo đó, các trang web trên đều không thể truy cập được từ các máy tính để bàn ở cơ quan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hữu Minh, giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, xác nhận việc trên. 

Theo ông Minh, việc triển khai hệ thống mạng chuyên dùng CPNet tại cơ quan công sở là để bảo mật thông tin, tránh tình trạng tấn công mạng.

Ông Minh cũng cho biết từ đầu năm đến nay, hệ thống mạng nội bộ của ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chịu hàng chục cuộc tấn công mạng bằng mã độc. 

"Rất may chúng tôi đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nên không xảy ra hậu quả lớn" - ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết quan điểm của tỉnh là không cấm cán bộ, công chức truy cập vào mạng xã hội ở công sở. Tỉnh chỉ chặn việc truy cập vào mạng xã hội ở các máy tính để bàn chuyên sử dụng vào công việc hành chính.

"Nếu công chức muốn vào mạng xã hội ở công sở thì có thể truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc điện thoại từ một đường truyền internet khác" - ông Minh nói.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Sơn, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, mạng CPNet ở các công sở chỉ dùng để truy cập vào hệ thống nội bộ và một số trang web, báo mạng chính thống có đuôi miền .vn. 

Các trang khác không có đuôi miền .vn đều bị hạn chế truy cập.

Ông Sơn cho biết sở cũng hiểu một số đơn vị cần truy cập vào các trang web không có đuôi miền .vn để phục vụ công việc. 

Vậy nên từ khi triển khai lắp đặt mạng CPNet, Sở Thông tin - truyền thông tỉnh đã có văn bản gửi các cơ quan đơn vị yêu cầu đăng ký các trang web không có đuôi .vn mà đơn vị thường truy cập để sở mở kết nối thường xuyên khi dùng mạng nội bộ.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, có thể do việc triển khai văn bản trên xuống các đơn vị gặp khó khăn nào đó nên đến nay chỉ có hơn 10 đơn vị có văn bản hồi đáp.

Ông Sơn cũng nói rằng tuy quan điểm tỉnh không cấm việc truy cập vào mạng xã hội ở công sở nhưng cũng hạn chế phần nào việc này nhằm để công chức tập trung giải quyết công việc hành chính.

Đề án kết nối mạng diện rộng bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet và triển khai Internet tập trung cho hạ tầng công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế có tổng kinh phí dự toán theo từng năm khoảng 5 tỉ đồng. Trong đó, thuê đường truyền MetroNet 4,56 tỷ đồng/năm, kinh phí triển khai Internet tập trung 360 triệu đồng.

Thời gian thực hiện triển khai chuyển đổi kết nối mạng 2017 - 2018.

YouTube, Facebook gỡ bỏ gần 8.000 clip, đường link vi phạm YouTube, Facebook gỡ bỏ gần 8.000 clip, đường link vi phạm

TTO - Ngày 9-7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Google và Facebook đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 clip, đường link vi phạm pháp luật Việt Nam.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận