03/07/2018 13:32 GMT+7

Facebook gỡ tên Tam Sa trên bản đồ Live

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Facebook đã sửa lỗi gắn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trên các bản đồ và khẳng định "đây là một lỗi kỹ thuật".

Trong thông tin chính thức gửi tới giới truyền thông sáng 3-7, đại diện Facebook cho biết "Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó". 

Theo đó, đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới và hiện có hơn 53 triệu người Việt Nam đang sử dụng này thông báo: bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo đã được sửa lại. 

Người sử dụng Facebook tại Việt Nam phản ánh với Tuổi Trẻ Online rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã xóa tên Sansha (Tam Sa - tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) trên bản đồ Live của hãng từ chiều 2-7.

Đồng thời, bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa.  

"Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này. Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý". Đây là lời giải thích của Facebook về lỗi này.

Facebook gỡ tên Tam Sa trên bản đồ Live - Ảnh 1.

"Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba - chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Chúng tôi cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp" - đại diện mạng xã hội này cũng cho biết thêm.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Facebook đã "gắn" Hoàng Sa, Trường Sa vào phần lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ trong trình quảng cáo (dùng để xác định ranh giới quảng cáo với những người kinh doanh online). Ở bản đồ Live, hãng đã đặt tên Sansha (Tam Sa) trên hai quần đảo của Việt Nam.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có phản ứng quyết liệt với Facebook. 

Theo ông Lê Quang Tự Do - Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi phía cơ quan chức năng có phản ứng, Facebook đã sửa sai. 

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên