Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Huế cách ly tập trung 21 ngày với người về từ điểm dịch, gồm TP.HCM

08/02/2021 22:06 GMT+7

TTO - Những người đến Thừa Thiên Huế từ các điểm, phường, xã, thị trấn có dịch ở TP.HCM, Gia Lai, Bình Dương sẽ được cách ly tập trung 21 ngày. Còn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa quyết định cách ly người dân từ TP.HCM về quê.

Huế cách ly tập trung 21 ngày với người về từ điểm dịch, gồm TP.HCM - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế sẽ cách ly người dân từ các điểm dịch từ TP.HCM trở về Huế đón Tết - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tối 8-2, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 9-2, tỉnh sẽ tổ chức cách ly tập trung 21 ngày, và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến từ các xã phường, thị trấn có dịch của TP.HCM, Gia Lai, Bình Dương được Bộ Y tế công bố, cập nhật khi về tỉnh.

Những người đến từ các phường, xã, thị trấn có điểm dịch, vùng dịch được Bộ Y tế công bố ở Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM sẽ được tổ chức cách ly tập trung tại khu T3 ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Khu cách ly này do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý. 

Các công dân cách ly sẽ được hưởng chế độ ăn ngày 80.000 đồng. 

Trước đó, những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, các phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch khi về Thừa Thiên Huế đều phải cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tất cả công dân đến Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế. 4 chốt kiểm soát y tế được đặt ở sân bay Phú Bài, ga Huế, bến xe phía bắc, bến xe phía nam. Trạm y tế các xã phường cũng được kích hoạt để tiếp nhận kê khai y tế từ người dân.

Tối 8-2, sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố công văn cách ly tập trung người dân đến từ các phường, xã, thị trấn được xác định là điểm dịch ở TP.HCM, nhiều lao động Thừa Thiên Huế đang làm việc tại TP.HCM đã quyết định hủy vé, quyết định ở lại TP.HCM đón Tết. 

Anh Hồ Văn Phong (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết dự kiến ngày 10-2, anh và vợ con sẽ về Huế đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên dịch ở TP.HCM đang phức tạp, nên anh đã quyết định hủy vé, ở lại đón Tết xa quê. 

"Hai vợ chồng quyết định ăn Tết xa quê một năm, để khỏi ảnh hưởng đến gia đình nội ngoại và hàng xóm. Dịch không trừ ai, nên mình không thể chủ quan, đặc biệt từ TP.HCM ra quê", anh Phong cho biết. 

Cũng trong tối 8-2, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.HCM, UBND tỉnh này đã họp khẩn, theo dõi sát tình hình. Hiện tỉnh chưa tính đến phương án cách ly tập trung những người ở TP.HCM về. Tuy nhiên, sẽ tiến hành khám sàng lọc những người từ TP.HCM về. Nếu có biểu hiện bất thường sẽ đưa vào khu cách ly tập trung.

Theo ông Minh, hiện tại chống dịch đặt cao hơn cả lo Tết. Mọi người từ TP.HCM và vùng có dịch về phải chủ động liên hệ với cơ quan y tế khai báo rõ ràng, để tiện theo dõi và thực hiện can thiệp y tế khi cần. 

"Tỉnh không ngăn bà con sau một năm mưu sinh xa xứ về quê đón Tết đoàn viên. Tuy nhiên, tỉnh cũng mong bà con hợp tác, thành thật, khai báo trung thực để cùng cả nước chống dịch", ông Minh nói.

Nói về phương án cách ly những người trở về từ quận, huyện đang có dịch, ông Minh cho biết tỉnh đang tính toán và sẽ ra thông báo trong phiên họp sáng mai 9-2. 

"Hiện không thể thực hiện cách ly tập trung toàn bộ người dân từ TP.HCM về, nhưng sẽ tính toán cách ly người dân từ một số điểm có nguy cơ cao. Nếu lên phương án này, tỉnh mong bà con trung thực khai báo, không giấu giếm nếu sinh sống ở khu vực có dịch. Bởi nếu xảy ra chuyện lây bệnh trong cộng đồng, người gian dối sẽ bị xử lý hình sự", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, người Quảng Ngãi lao động tại TP.HCM lên đến hàng trăm nghìn người. Trong diễn biến dịch bệnh, tỉnh mong người dân ở đâu ở yên chỗ đó, góp sức cùng cả nước chống dịch. "Con tôi đang ở TP.HCM, Tết này cũng không về. Cháu nói muốn cùng cả nước sớm kiểm soát dịch bệnh", ông Minh nói.

Danh sách các địa điểm tại TP.HCM phải phong tỏa vì COVID-19 Danh sách các địa điểm tại TP.HCM phải phong tỏa vì COVID-19

TTO - Theo báo cáo của HCDC và thông tin từ các quận huyện, hiện tại TP.HCM có 18 địa điểm đang bị phong tỏa do liên quan các ca COVID-19.

PHƯỚC TUẦN - TRẦN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận