21/10/2019 11:11 GMT+7

Huawei thừa nhận đang tổn thất nặng vì trừng phạt của Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà cung cấp thiết bị viễn thông nhất nhì thế giới - Huawei đã phải vật lộn với việc thay thế các ứng dụng của Google trên điện thoại của họ sau khi các lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực.

Huawei thừa nhận đang tổn thất nặng vì trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Các sản phẩm của công ty Huawei - Ảnh: REUTERS

Theo báo Financial Times (FT), các lãnh đạo của Huawei cho biết họ đang chật vật tìm cách thay thế các ứng dụng (app) của Google trên điện thoại di động và sẽ phải mất nhiều năm nữa, công ty này mới có thể phát triển được những lựa chọn thay thế khác.

Trong trao đổi với tờ FT, các nhà lãnh đạo của Huawei thừa nhận họ đang phải gánh chịu những tổn thất lớn khi rơi vào "tâm điểm" trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Cũng theo các lãnh đạo cấp cao của Huawei US (chi nhánh của công ty Huawei tại Mỹ), mặc dù đã có thể tìm được giải pháp thay thế cho rất nhiều loại thiết bị, đồ dùng cần thiết vốn lâu nay mua của Mỹ, song họ vẫn chưa tìm được lựa chọn khác thay cho những dịch vụ điện toán do Google cung cấp.

Bà Joy Tan, phó chủ tịch tại Huawei US cho biết: "Sau khi bị đưa vào danh sách entity list (danh sách đen bao gồm các cá nhân, công ty, tổ chức bị nghi ngờ có khả năng gây hại cho an ninh quốc gia - PV), chúng tôi đã tìm ra được một số giải pháp thay thế. Phần thách thức nhất là các dịch vụ do Google quản lý. Chúng tôi có thể tiếp tục sử dụng nền tảng Android, vì nó là phần mềm mã nguồn mở, nhưng chúng tôi không thể sử dụng các dịch vụ là nền tảng để các ứng dụng chạy trên đó".

Huawei thừa nhận đang tổn thất nặng vì trừng phạt của Mỹ - Ảnh 2.

Một chiếc điện thoại di động của Huawei được làm mới lại tại Lusignac, Pháp - Ảnh: REUTERS

Dù vậy Huawei vẫn đã tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuần trước, công ty này công bố doanh số bán hàng của họ đã tăng 27% so với năm ngoái.

Các khách hàng đang sử dụng những mẫu điện thoại di động đã có của Huawei vẫn có thể tiếp cận gian hàng ứng dụng Play Store của Google, bản đồ số Google Maps và các sản phẩm khác do Google Mobile Services cung cấp. Có được điều này là vì một lệnh miễn trừ tạm thời vẫn cho phép các nhà cung cấp Mỹ tiếp tục hỗ trợ dịch vụ cho các thiết bị đã có của Huawei.

Tuy nhiên, các dịch vụ của Google sẽ không có trên các mẫu sản phẩm mới của Huawei. Đây là điều khiến Huawei lo ngại sẽ khiến các khách hàng ngoài Trung Quốc ngần ngại với sản phẩm của họ. Trên thực tế, các dịch vụ của Google cũng đã bị cấm với những thiết bị cầm tay của Trung Quốc.

Thời gian qua, nhiều trang tin công nghệ cũng đã nhắc tới chuyện Huawei phát triển một hệ điều hành thay thế của riêng họ có tên là Harmony. Tuy nhiên theo bà Tan, sẽ còn một thời gian rất lâu nữa để Harmony có thể được triển khai trong thực tế.

Khi được hỏi liệu sẽ mất nhiều năm nữa không để Harmony có thể thay thế toàn bộ những gì Google đang đảm nhiệm, bà Tan đáp: "Sẽ là như vậy. Chúng tôi đã tìm ra những giải pháp thay thế cho hệ sinh thái đó, nhưng sẽ phải mất một thời gian để xây dựng".

"Có quá nhiều người dùng Android ở châu Âu và ở Đông Nam Á, và họ cũng đã quá quen với các ứng dụng của Google trên điện thoại Android", bà Tan tiếp.

Huawei vẫn đang nỗ lực để thuyết phục Washington về việc công ty này nên được cấp phép tiếp tục mua trang thiết bị của Mỹ và họ không phải là nguy cơ an ninh quốc gia như bị cáo buộc.

Doanh thu Huawei tăng 86 tỉ USD, phần nhờ Doanh thu Huawei tăng 86 tỉ USD, phần nhờ 'người Trung Quốc mua hàng Trung Quốc'

TTO - Doanh thu của Tập đoàn viễn thông Huawei tăng 24% trong 9 tháng đầu năm nay. Riêng mảng điện thoại di động, thị trường Trung Quốc giúp doanh số của Huawei trụ vững, trong khi sức mua từ thị trường ngoại suy yếu.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên