Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Huawei sắp bán mảng cáp quang biển

03/06/2019 23:39 GMT+7

TTO - Tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ bán 51% cổ phần của tập đoàn này trong Công ty mạng cáp quang biển Huawei. Đây là vụ bán tài sản lớn nhất của Huawei kể từ khi bị Mỹ và các nước tẩy chay.

Huawei sắp bán mảng cáp quang biển - Ảnh 1.

Mỹ được cho là từng nghi ngờ nguy cơ từ cáp quang biển do Huawei lắp đặt - Ảnh: Telephone-Europe.com

Hãng tin Reuters ngày 3-6 dẫn hồ sơ gửi lên Sàn chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc, cùng ngày Công ty điện quang Hengtong cho biết công ty này đã ký ý định thư với công ty con của tập đoàn Huawei là Công ty đầu tư công nghệ Huawei mua lại số cổ phần nói trên vào 31-5.

Thương vụ được chi trả bằng tiền mặt và cổ phiếu phát hành, tuy nhiên giá trị không được công bố. Hengtong là công ty chuyên về các sản phẩm mạng lưới liên lạc cáp quang có trụ sở tại tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Tập đoàn Huawei từ chối bình luận về thông tin trên.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh mảng kinh doanh chính của Tập đoàn Huawei là thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh đang bị "tẩy chay" trên toàn cầu sau khi Mỹ thuyết phục các đồng minh rằng sản phẩm của Huawei có thể gây nguy hại an ninh quốc gia.

Ngày 15-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ", được cho là nhằm trực tiếp vào Huawei. Tập đoàn Huawei đã bác bỏ nhận định trên và chỉ trích động thái của Mỹ là "hành động bắt nạt".

Cáp quang biển là động mạch của mạng lưới Internet toàn cầu và Huawei đã dần giành thị phần vốn thống trị bởi các công ty Mỹ, Nhật Bản, châu Âu. Công ty mạng cáp quang biển Huawei được thành lập năm 2008 như một công ty liên doanh với Công ty Global Marine của Anh.

Global Marine của Anh nắm giữ 49% cổ phần của công ty này. Trong năm 2018, Công ty mạng cáp quang biển Huawei đóng góp cho tập đoàn Huawei doanh thu 394 triệu Nhân dân tệ ( 57 triệu USD) với lợi nhuận ròng 115 triệu Nhân dân tệ (16 triệu USD).

Hồi 3-2019, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin an ninh Mỹ nghi ngờ có nguy cơ an ninh trong các tuyến cáp quang biển do Công ty mạng cáp quang biển Huawei lắp đặt.

Huawei dính Huawei dính 'vòng kim cô', đến lượt Trung Quốc tung danh sách đen

TTO - Trung Quốc cho biết sẽ công bố danh sách đen mà trong đó bao gồm những cá nhân và công ty nước ngoài ‘không đáng tin’, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington không có dấu hiệu hạ nhiệt.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận