Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Viện IEEE của Mỹ bỏ lệnh cấm bình duyệt với nhân viên Huawei

03/06/2019 15:09 GMT+7

TTO - Viện kỹ sư điện và điện tử (IEEE) tại Mỹ thông báo đã gỡ bỏ lệnh cấm tham gia bình duyệt khoa học với các nhân viên của Công ty Huawei, cũng như của các chi nhánh thuộc công ty này.

Viện IEEE của Mỹ bỏ lệnh cấm bình duyệt với nhân viên Huawei - Ảnh 1.

Các nhân viên ngồi ở gian hàng của Huawei tại triển lãm Mobile Expo ở Bangkok, Thái Lan ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, với thông báo ngày 3-6 từ Viện kỹ sư điện và điện tử (IEEE), các nhân viên của Huawei sẽ lại được phép tham gia bình duyệt khoa học với các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Tuần trước, IEEE thông báo sẽ cấm nhân viên Huawei tham gia bình duyệt. Quyết định đó bắt nguồn từ việc chính phủ Mỹ cáo buộc Huawei có liên đới với chính phủ Trung Quốc và cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Huawei.

Cộng đồng khoa học Trung Quốc từng phản ứng gay gắt với quyết định này của IEEE. Thứ năm tuần trước (30-5), Tổ chức nghiên cứu công nghệ The China Computer Federation (CCF) có trụ sở tại Bắc Kinh tuyên bố sẽ dừng liên lạc với IEEE. Giáo sư Zhang Haixia của Đại học Peking (Trung Quốc) cũng tuyên bố trên mạng xã hội là bà sẽ từ chức khỏi IEEE sau quyết định đó.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất của IEEE Trung Quốc đưa ra trên trang web của tổ chức này, Viện kỹ sư điện và điện tử (IEEE) đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm đó sau khi nhận được những thông tin giải thích rõ ràng hơn từ Bộ Thương mại Mỹ.

Thông báo nêu: "Quyết định cấm trước đây của chúng tôi chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ các tình nguyện viên và các thành viên của chúng tôi và tránh những rủi ro pháp lý liên quan. Sau khi chúng tôi đã nhận được các chỉ dẫn liên quan, những rủi ro pháp lý đã được gỡ bỏ".

Lệnh cấm của Mỹ không ảnh hưởng mảng kinh doanh thiết bị hàng không của Huawei

Đây là xác nhận đưa ra ngày 3-6 của ông Eman Liu, chủ tịch đơn vị kinh doanh vận tải toàn cầu của Huawei với Hãng tin AFP.

Theo đó ông Eman Liu khẳng định các lệnh cấm của chính quyền Mỹ không có ảnh hưởng gì tới mảng kinh doanh thiết bị, công nghệ phục vụ lĩnh vực hàng không của công ty này.

Huawei là hãng công nghệ đã và đang cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và liên lạc cho hơn 50 sân bay và 15 hãng bay trên toàn thế giới, trong đó có các sân bay hàng đầu thế giới của Dubai và Singapore.

Các dịch vụ liên quan của Huawei gồm camera giám sát, các hệ thống công nghệ đám mây tại sân bay cũng như dịch vụ WiFi và các máy chủ lưu trữ dữ liệu.

"Cho tới nay chưa có ảnh hưởng gì", ông Liu khẳng định với Hãng tin AFP bên lề hội nghị thường niên của Hiệp hội Vận tải đường không quốc tế (IATA) tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Cũng theo ông Liu, các khách hàng của Huawei tại sự kiện này cũng đã cam kết "tiếp tục hợp tác với Huawei bất chấp những cáo buộc của Washington.

"Với tất cả phần còn lại của thế giới, chúng tôi đã duy trì công việc làm ăn với họ trong hơn 10 năm qua - ông Liu nói - Vì niềm tin này không phải chỉ một ngày. Đó là sự tin tưởng lâu dài trong 15 năm qua, thậm chí 30 năm".

Điện thoại Huawei Mate 20 Pro bất ngờ được Google cho nâng cấp lên Android Q beta Điện thoại Huawei Mate 20 Pro bất ngờ được Google cho nâng cấp lên Android Q beta

TTO - Sau khi bị gỡ bỏ khỏi danh sách những mẫu điện thoại đầu tiên được sẽ được nâng cấp lên hệ điều hành Android Q beta, Huawei Mate 20 Pro âm thầm xuất hiện lại khiến nhiều người dùng bất ngờ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận