Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Huawei phạt nặng 2 nhân viên xài iPhone chúc tết

04/01/2019 14:07 GMT+7

TTO - Hai nhân viên của Huawei đã bị trừ lương, hạ bậc và không được cất nhắc trong vòng 1 năm sau sự cố để lời chúc mừng năm mới trên tài khoản Twitter chính thức của Huawei được gửi từ... iPhone.

Huawei phạt nặng 2 nhân viên xài iPhone chúc tết - Ảnh 1.

Lời chúc mừng của Huawei để lộ việc được gửi từ ứng dụng Twitter dành cho iPhone - Ảnh chụp màn hình

Sự việc xảy ra đúng vào đêm giao thừa trước năm mới 2019 đã khiến cộng đồng mạng trong và ngoài Trung Quốc dậy sóng. 

Dòng trạng thái đã được gỡ bỏ ngay sau đó nhưng cư dân mạng vẫn kịp chụp lại màn hình và chia sẻ kèm theo nhiều lời chế giễu. "Kẻ phản bội đã tự lộ mặt" - một cư dân mạng Trung Quốc châm chọc trên mạng xã hội Weibo của nước này.

Huawei, tập đoàn sở hữu dòng điện thoại P-series cạnh tranh với iPhone của Apple, đã thừa nhận "sự cố đã gây ảnh hưởng tiêu cực cho thương hiệu điện thoại thông minh Huawei". 

Hãng tin Reuters dẫn một tài liệu lưu hành nội bộ của Huawei ngày 3-1 cho biết sai lầm này cho thấy quy trình quản lý và giám sát truyền thông của tập đoàn có vấn đề. 

Huawei đã hạ cấp hai nhân viên chịu trách nhiệm xuống một bậc và giảm mức lương hằng tháng của họ xuống còn 5.000 nhân dân tệ (khoảng 728,27 USD). 

Tập đoàn hiện dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại Trung Quốc lý giải sự cố trên Twitter có liên quan đến một đơn vị quản lý truyền thông có tên Sapient. 

Mạng xã hội Twitter, cũng giống như Facebook, bị cấm tại Trung Quốc, tuy nhiên các tập đoàn lớn của Trung Quốc đều có tài khoản trên hai trang mạng này và quản lý chúng bằng nhiều cách khác nhau.

Theo đó, tài khoản Twitter chính thức của Huawei do Sapient quản lý. Tuy nhiên, trong đêm giao thừa, phía Sapient đã gặp sự cố VPN trên máy vi tính để bàn nên đã chuyển sang sử dụng điện thoại iPhone gắn sim Hong Kong để gửi lời chúc mừng năm mới. 

VPN cho phép người dùng có thể vượt tường lửa và sử dụng Twitter từ Trung Quốc.

Xui cho Huawei và cả Sapient, dòng trạng thái có đoạn video thể hiện những kỳ vọng trong năm mới trên Twitter đã bị "bắt giò" khi để lộ thông tin nó "được gửi từ điện thoại iPhone".

Huawei, tập đoàn đã vượt qua Apple trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới về số lượng tính đến tháng 9-2018, từ chối bình luận về các vấn đề nội bộ khi được Reuters liên hệ.

Văn phòng Sapient tại Bắc Kinh không nghe điện thoại hoặc ngay lập tức trả lời bình luận của Reuters.

Tính năng lưu vết "được gửi từ iPhone" của Apple không có gì mới song đã khiến nhiều người rơi vào trường hợp dở khóc dở cười. 

Một biên tập viên của thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc đã bị mỉa mai hồi năm ngoái khi kêu gọi sự ủng hộ cho ZTE và Huawei nhưng lại để lộ việc nó được gửi từ điện thoại iPhone.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận