24/12/2018 15:06 GMT+7

Anh loại thiết bị của Huawei trong dự án 3 tỉ USD

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tập đoàn BT, nhà phát triển mạng lưới thông tin liên lạc cho cảnh sát và các lực lượng phản ứng nhanh của Anh, đã rút các sản phẩm của Huawei ra khỏi kế hoạch mua sắm.

Anh loại thiết bị của Huawei trong dự án 3 tỉ USD - Ảnh 1.

Bảng thông tin về xe bus phục vụ nhân viên của Huawei tại thành phố Đông Quản tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn BT đã loại bỏ danh sách các đơn hàng mua sắm thiết bị do Huawei sản xuất cho dự án trị giá 2,3 tỉ bảng Anh (3 tỉ USD) phục vụ quá trình thiết lập mạng lưới thông tin liên lạc cho cảnh sát và các lực lượng phản ứng nhanh của nước này.

Mặc dù BT cho biết việc loại bỏ thiết bị của Huawei đã vẫn luôn là một quá trình được tiến hành trong suốt thời gian qua và động thái mới nhất này chỉ là việc tiếp tục tuân thủ chính sách lâu dài của BT nhằm ngăn không cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc tham gia dự án của họ, nhưng Huawei không chấp nhận sự giải thích đó.

Theo chia sẻ của một người phát ngôn của chính phủ Anh với báo Sunday Telegraph, việc thay thế hoàn toàn các sản phẩm của Huawei trong phần cót lõi của mạng lưới hạ tầng thông tin liên lạc sẽ phải mất tới 4 năm, tuy nhiên điều này sẽ giúp họ giải quyết nỗi lo về nguy cơ an ninh mạng.

Huawei đối mặt với nhiều sức ép và chỉ trích của các chính phủ trên toàn cầu vì lo ngại thiết bị của họ có thể có "cửa sau", cho phép chính quyền Trung Quốc do thám nước khác.

Cho tới nay Huawei vẫn luôn bác bỏ mối liên hệ giữa họ và chính phủ Trung Quốc, cũng như những nguy cơ gián điệp trong sản phẩm của họ. Tuy nhiên trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Huawei đối mặt với rất nhiều trở lực.

Giới chức Mỹ cố thuyết phục các đồng minh của họ ngăn cản việc Huawei tham gia những dự án cung cấp thiết bị phát triển mạng di động thế hệ mới tại nước họ.

Cho tới nay Úc, New Zealand và Nhật Bản đều đã theo Mỹ, ban hành lệnh cấm với sản phẩm Huawei trong nhiều tháng gần đây, và chính quyền nhiều nước tại châu Âu, trong đó có Anh, Đức, Pháp cũng đã bày tỏ quan điểm ngần ngại với sản phẩm của công ty này.

6 lý do khiến Mỹ và các đồng minh tẩy chay Huawei 6 lý do khiến Mỹ và các đồng minh tẩy chay Huawei

TTO - Việc bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Huawei tại Canada, rõ ràng là động thái đẩy căng thẳng Mỹ - Trung trong lĩnh vực công nghệ lên một cấp độ khác sau nhiều năm đã có xung đột.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Huawei Anh bt group