Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

HoREA kiến nghị: Đánh thuế bậc thang người có nhiều nhà

10/08/2017 17:44 GMT+7

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cần đánh thuế bậc thang đối với người sở hữu nhiều nhà, đồng thời cần đánh thuế thật cao với trường hợp chuyển nhượng ngay sau khi mua.

Theo đó, trong công văn góp ý với Bộ Tài chính, HoREA cho rằng bên cạnh chức năng tạo nguồn thu ngân sách, thuế còn là công cụ điều tiết do đó Luật thuế tài sản có thể được nghiên cứu áp dụng đối với nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững và chống đầu cơ cũng như việc sử dụng lãng phí bất động sản.

Tuy nhiên HoREA cho rằng việc ban hành Luật thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện nay đang rất bất cập.

Theo đó, HoREA kiến nghị cần chuyển đổi tiền sử dụng đất thành sắc thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Về lâu dài HoREA đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất.

Như vậy, HoREA cho rằng vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin - cho.

Đồng thời, HoREA cũng đề xuất nghiên cứu một số giải pháp cụ thể để xây dựng Luật Thuế tài sản.

Cụ thể, hiệp hội cho rằng không nên thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn, trước mắt không thu thuế này đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng.

Ngoài ra HoREA đề xuất không nên thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TP.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2.

“Trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng “bong bóng”, đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua để giúp ổn định nhanh thị trường bất động sản”, HoREA kiến nghị.

Về lộ trình ban hành Luật Thuế tài sản, HoREA đề nghị Bộ Tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành luật này trước năm 2020 như đã dự kiến trước đây.

Bên cạnh đó cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực.

HoREA kiến nghị cần phải hoàn thành thật nhanh, thật chuẩn xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận