05/12/2018 19:58 GMT+7

Hợp tác với doanh nghiệp là khâu đột phá của dạy nghề

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - “Năm 2018, Bộ Lao động - thương binh và xã hội coi giáo dục nghề nghiệp là một trong ba trọng tâm của ngành, hợp tác với doanh nghiệp là khâu đột phá để đổi mới”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng nói.

Hợp tác với doanh nghiệp là khâu đột phá của dạy nghề - Ảnh 1.

Ông Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Ảnh: NGỌC HÀ

Ông Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - chia sẻ như vậy bên lề lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về thi tay nghề giữa tổng cục và Công ty TNHH Denso Việt Nam ngày 5-12.

Theo ông Dũng, để triển khai hoạt động hợp tác với doanh nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã rất chú trọng việc ký kết với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và có công nghệ hiện đại.

Mục tiêu của việc ký kết là tranh thủ, tận dụng được thế mạnh về công nghệ của doanh nghiệp, giúp người lao động được tiếp cận công nghệ mới, nâng cao chất lượng tay nghề.

Riêng với Công ty TNHH Denso Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác nhiều năm , đặc biệt hợp tác về thi tay nghề thế giới.

"Mặc dù sự hợp tác này chưa đem lại huy chương tay nghề thế giới, nhưng nhiều thí sinh đã đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc với thứ hạng cao trong bảng xếp hạng" - ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài Denso Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đang đặt vấn đề với một số doanh nghiệp mạnh khác hỗ trợ đào tạo một số nghề mà ngân sách nhà nước khó thể đảm bảo được để dự thi tay nghề thế giới.

Theo kế hoạch, Công ty TNHH Denso Việt Nam sẽ huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019 tại Liên bang Nga với hai nghề phay CNC và tiện CNC - hai nghề đòi hỏi trình độ kỹ năng tay nghề kỹ thuật cao và khả năng ứng dụng công nghệ tối tân.

Đầu tư 200.000-300.000 USD cho 2 nghề thi tay nghề thế giới

Để huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề thế giới, doanh nghiệp sẽ có mức hỗ trợ cụ thể ra sao?

Trả lời Tuổi trẻ Online, ông Katsushi Iwata - tổng giám đốc Công ty TNHH Denso Việt Nam - cho biết năm 2017, công ty đã đầu tư 200.000 USD cho việc đào tạo ứng cử viên tham gia kỳ thi tay nghề thế giới.

Hướng tới kỳ thi năm 2019, với việc bổ sung nghề tiện CNC, công ty dự định đầu tư thêm số tiền là 300.000 USD.

"Nói về kỳ vọng của tôi đối với thành tích của các thí sinh khi tham gia kỳ thi thế giới thì việc giành được huy chương là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên đó không phải là cái đích cuối cùng.

Mục tiêu mà công ty chúng tôi, cũng như đất nước Việt Nam muốn hướng tới đó là việc đào tạo và phát triển con người.

Ðạt được huy chương là điều tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn cả chính là sau quá trình đào tạo và rèn luyện, các thí sinh có thể nâng cao được năng lực cũng như trình độ kỹ thuật của bản thân và truyền đạt lại kinh nghiệm, kỹ năng cho các thế hệ kế tiếp" - ông Katsushi Iwata chia sẻ.

KOICA tài trợ thiết bị dạy nghề cho Trường Cao đẳng nghề Tiền Giang KOICA tài trợ thiết bị dạy nghề cho Trường cao đẳng Nghề Tiền Giang

TTO - Dự án "Hiện đại hóa xưởng thực hành ôtô" trị giá gần 20.000 USD do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tài trợ đã được trao cho Trường Cao đẳng nghề Tiền Giang.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên