Bắt đầu tranh tài thi tay nghề quốc gia

15/05/2018 10:27 GMT+7

TTO - Đề thi tay nghề được công bố trước đến thí sinh khoảng ba tháng, và 1 ngày trước khi thi, đề chính thức sẽ thay đổi tối thiểu 30% nội dung.

Bắt đầu tranh tài thi tay nghề quốc gia - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự thi nghề nấu ăn và dịch vụ nhà hàng - Ảnh: NGỌC HÀ

Chiều 14-5, lễ khai mạc thi tay nghề quốc gia tại hội đồng thi số 2 đã chính thức diễn ra tại Trường cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trưởng ban tổ chức, khẳng định chất lượng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo đó, việc tổ chức các kỳ thi tay nghề quốc gia ở các nước ASEAN - trong đó có Việt Nam, vừa giúp thúc đẩy phong trào học nghề, rèn kỹ năng nghề, vừa giúp tạo nguồn nhân lực có chất lượng, có kỹ năng tay nghề cao.

Kỳ thi tay nghề có nét khác biệt so với các kỳ thi thông thường là đề được công bố trước đến thí sinh khoảng ba tháng. Tuy nhiên, một ngày trước ngày tổ chức thi, đề chính thức sẽ phải thay đổi tối thiểu 30% nội dung (nhưng không làm thay đổi thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu đã thông báo từ trước).

Theo quy định, trong quá trình thi, nếu không được sự cho phép của trưởng tiểu ban coi thi hoặc trưởng tiểu ban giám khảo thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm coi thi, thí sinh không được phép tiếp xúc với các thí sinh khác.

Tuy nhiên, sau khi thi, các thí sinh sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia và các thí sinh khác. Khi có kết quả thi, thí sinh có cơ hội biết bài thi của mình được đánh giá như thế nào và có quyền khiếu nại nếu thấy kết quả chưa thỏa đáng.

Từ kỳ thi tay nghề quốc gia 2018 này, ban tổ chức sẽ tuyển chọn những thí sinh xuất sắc để thành lập đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9-2018 và kỳ thi tay nghề thế giới tổ chức tại Liên bang Nga năm 2019.

Hơn 500 thí sinh tranh tài tại kỳ thi tay nghề quốc gia Hơn 500 thí sinh tranh tài tại kỳ thi tay nghề quốc gia

TTO - Các thí sinh xuất sắc sẽ được chọn đi thi tay nghề ASEAN vào tháng 9-2018 và kỳ thi tay nghề thế giới vào năm 2019.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận