28/05/2024 14:12 GMT+7

Họp báo công bố chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' 2024

Họp báo "Ngày không tiền mặt" 2024 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển thanh toán không tiền mặt an toàn" đang diễn ra vào chiều nay 28-5.

Khách mời tới sớm, trò chuyện trước khi họp báo chính thức diễn ra - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ trái qua: ông Từ Tiến Phát - tổng giám đốc ACB, ông Phạm Trường Giang - phụ trách phòng phát triển thanh toán, Vụ Thanh toán, Ngân hàng nhà nước và ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước trò chuyện trước khi họp báo chính thức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngay từ đầu giờ chiều nay 28-5, hàng trăm khách mời từ trung ương đến địa phương quy tụ về khách sạn REX (TP.HCM) để tham gia họp báo công bố chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt" năm 2024. Sự kiện do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức.

Công bố chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt", lan tỏa giá trị tích cực

Tham dự buổi họp báo công bố sự kiện có ban biên tập báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo các vụ của NHNN (Thanh toán, Truyền thông). Ngoài ra còn có lãnh đạo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) - đơn vị phối hợp thực hiện, đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP.HCM.

Các đại biểu tham dự họp báo Ngày không tiền mặt 2024 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các đại biểu tham dự họp báo Ngày không tiền mặt 2024 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đồng thời có sự góp mặt của đại diện các ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán, các hiệp hội (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM…).

Buổi họp báo nhằm công bố nội dung, các hoạt động Ngày không tiền mặt 2024, công bố Tháng khuyến mãi tập trung tại TP.HCM, ngày khuyến mãi tập trung toàn quốc Cashless Day 16-6…

Ông Lê Anh Dũng – phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước trình bày Kết quả phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và chính sách trong thời gian tới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Anh Dũng – phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước trình bày Kết quả phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và chính sách trong thời gian tới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bên cạnh các hoạt động như lễ hội Ngày không tiền mặt, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới với chương trình giao lưu, tư vấn kỹ năng tài chính an toàn (tư vấn cho học sinh - sinh viên các kỹ năng về quản lý chi tiêu, kiểm soát tiền, đầu tư tài chính, các mini game thử thách quản lý tài chính). Ngoài ra còn có mini game hiến kế giao dịch an toàn, hoạt động chạy bộ…

Các đại biểu tham dự họp báo chiều 28-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các đại biểu tham dự họp báo chiều 28-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2024, các lãnh đạo tham dự còn trình bày những kết quả trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian qua, vai trò của truyền thông, giáo dục tài chính trong thúc đẩy hoạt động này, cũng như việc chuyển đổi số ngân hàng, kèm định hướng thời gian tới.

Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Qua chặng đường 5 năm triển khai "Ngày không tiền mặt", chương trình này đã truyền tải, lan tỏa thông điệp, giá trị tích cực của thanh toán không tiền mặt, góp phần định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không tiền mặt an toàn, tiện lợi, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - phát biểu tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - phát biểu tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình đã góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các đề án (Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025; Đề án thúc đẩy thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Theo Vụ Thanh toán (NHNN), các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể:

- Số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021-2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%;

- Tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%;

- Đến hết năm 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán;

- Về mở tài khoản qua phương thức eKYC, 40 ngân hàng báo cáo đã triển khai chính thức với gần 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động…

Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024

1. Ngày khuyến mãi toàn quốc: phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

Ban tổ chức đề xuất ngày 16-6 hằng năm là Ngày khuyến mãi toàn quốc - Cashless Day - ngày hội mua sắm không tiền mặt lớn nhất Việt Nam với nhiều chương trình khuyến mãi trên phạm vi toàn quốc dành cho thanh toán không tiền mặt.

Mục tiêu nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động mua sắm, kích thích tiêu dùng nội địa, góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Thời gian áp dụng: từ ngày 10 đến 16-6.

Các doanh nghiệp trên cả nước tham gia chương trình có thể khuyến mãi mức tối đa 100%, tạo nên làn sóng mua sắm không tiền mặt được giảm giá khắp cả nước, sử dụng mã giảm giá "Cashless Day".

2. Tháng khuyến mãi tập trung - mùa mua sắm "Shopping Season": phối hợp Sở Công Thương TP.HCM phát động đến các doanh nghiệp và nhà bán lẻ hưởng ứng sự kiện bằng các chương trình giảm giá đặc biệt từ ngày 15-6 đến 15-7.

Phạm vi áp dụng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các nhà bán lẻ, hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

3. Livestream bán hàng giảm giá: Phối hợp TikTok Việt Nam và một số sàn thương mại điện tử tổ chức các phiên livestream bán hàng.

- Nội dung: phiên livestream bán hàng của các KOC trên nền tảng mạng xã hội/sàn thương mại điện tử với các ưu đãi giảm giá, quà tặng và những khuyến mãi hấp dẫn khi sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt, nhằm tăng nhận biết về Cashless Day và khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

- Tần suất: 2 phiên/tuần, từ nay đến 16-6.

4. Lễ hội không tiền mặt: có chủ đề "Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt an toàn, bảo mật".

Địa điểm tổ chức tại khu vực xung quanh và bên trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM).

Thời gian: từ 18h ngày 14-6 đến 21h ngày 16-6 với dự kiến khoảng 50.000 - 60.000 lượt người tham dự.

Lễ hội trưng bày, giới thiệu giải pháp công nghệ thanh toán, dịch vụ ngân hàng, tín dụng, fintech. Ngoài ra, khu vực tiện ích, trải nghiệm với trò chơi giúp người dân hiểu hơn về giao dịch không tiền mặt.

Đề nghị miễn, giảm phí, tặng quà cho khách nhân Ngày không tiền mặt 2024Đề nghị miễn, giảm phí, tặng quà cho khách nhân Ngày không tiền mặt 2024

Nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, dịp Ngày không tiền mặt 2024, Ngân hàng Nhà nước đề nghị miễn, giảm phí dịch vụ, tặng quà, hoàn tiền… cho khách hàng khi mở thẻ, tài khoản thanh toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên