17/12/2023 11:33 GMT+7

Hồng y tại Vatican bị kết án 5,5 năm tù vì tội tham ô

Ngày 16-12, Hồng y Angelo Becciu (75 tuổi), người được cho là hồng y đầu tiên phải đứng trước tòa hình sự Vatican, bị tuyên phạt 5,5 năm tù giam vì tội tham ô và lừa đảo.

Hồng y Giovanni Angelo Becciu phát biểu trước truyền thông vào tháng 9-2022 - Ảnh: REUTERS

Hồng y Giovanni Angelo Becciu phát biểu trước truyền thông vào tháng 9-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, luật sư Fabio Viglione của Hồng y Becciu cho biết thân chủ của ông vô tội và ông Becciu sẽ kháng cáo. 

Hồng y Becciu hiện sống ở Vatican và được cho là sẽ được tại ngoại trong thời gian này.

Theo báo Telegraph, vụ việc đã kéo dài 2 năm rưỡi, qua 86 phiên tòa và được xem là "vụ xử án thế kỷ" của thành Rome, cũng như là sự vụ phức tạp nhất trong lịch sử hiện đại của Vatican.

Tất cả 10 bị cáo trong phiên tòa bị cáo buộc các tội danh bao gồm lừa đảo, lạm dụng chức vụ và rửa tiền, xoay quanh việc Vatican mua lại một phòng trưng bày xe hơi cũ ở Chelsea (thủ đô London, Anh) nhằm chuyển đổi thành khu căn hộ sang trọng.

Tại phiên tòa, Hồng y Becciu cũng bị cáo buộc đã chuyển tiền của Vatican cho thành viên trong gia đình và bạn bè, nhưng ông kịch liệt phủ nhận.

Công tố viên trưởng Vatican Alessandro Diddi đã yêu cầu bản án tổng cộng 73 năm cho 10 bị cáo trong phiên tòa, cùng các khoản tiền phạt.

Trọng tâm của phiên tòa là thương vụ mua lại một tòa nhà trị giá 324 triệu euro (353 triệu USD) ở Anh của Tòa thánh. Hồng y Becciu vào thời điểm đó là nhân vật quan trọng thứ hai của Phủ Quốc vụ khanh - cơ quan hành chính và ngoại giao của Vatican - quản lý hàng triệu euro tiền quỹ của giáo hội Công giáo.

Theo đó, Hồng y Becciu đã giám sát việc mua lại khoảng 45% quyền quản lý tòa nhà thông qua một quỹ do nhà tài chính người Ý Raffaele Mincione quản lý.

Năm 2018, khi Hồng y Becciu đã chuyển công tác qua Bộ Phong thánh, Phủ Quốc vụ khanh của Tòa thánh nghi ngờ cơ quan này đã bị ông Mincione lừa dối và nhờ đến Gianluigi Torzi, một nhà tài chính khác, ép Mincione ra khỏi thương vụ và mua hết lại tòa nhà.

Các công tố viên đã cáo buộc những người môi giới và nhân viên của Vatican đã lừa Tòa thánh hàng chục triệu euro cho các chi phí và tiền hoa hồng, sau đó ép Vatican phải trả 15 triệu euro (hơn 16 triệu USD) để lấy lại quyền sở hữu tài sản.

Năm 2022, Tòa thánh đã bán tòa nhà và chịu lỗ khoảng 140 triệu euro (152,7 triệu USD).

Tại phiên tòa ngày 16-12, Hồng y Becciu bị tuyên phạt 5,5 năm tù, ông Mincione bị kết án 5 năm 6 tháng tù, trong khi ông Torzi bị kết án 6 năm.

Thành quốc Vatican và Tòa thánh khác nhau thế nào?Thành quốc Vatican và Tòa thánh khác nhau thế nào?

Tòa thánh chỉ tổ chức cao nhất của Giáo hội Công giáo La Mã toàn cầu, là chủ thể của luật pháp quốc tế. Thành quốc Vatican chỉ vùng lãnh thổ cụ thể của Tòa thánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên