29/07/2023 08:47 GMT+7

Quan hệ với Áo, Ý, Vatican có bước tiến mới

Tối qua (28-7), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên chuyên cơ về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Áo, Ý và Tòa thánh Vatican từ ngày 23 đến 28-7.

Tổng thống Ý chủ trì lễ tiễn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Ý chủ trì lễ tiễn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân - Ảnh: TTXVN

Chuyến công du của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chứng kiến những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam với Áo, Ý và Tòa thánh Vatican.

Ở cấp độ địa chiến lược, việc Tổng thống Sergio Mattarella mô tả Việt Nam là "điểm ổn định" ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng. Điều này làm nổi bật rõ sự cân nhắc chiến lược và tầm quan trọng mà Hà Nội có trong chính sách của Ý với khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh gần đây Ý đang dần dịch chuyển sang khu vực này.

TS Fabio Figiaconi nêu đánh giá.

Việt - Áo không dừng ở mức biểu tượng

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, PGS.TS Alfred Gerstl (chủ tịch Hội hữu nghị Áo - Việt Nam, một chuyên gia về Đông Nam Á) cho biết các chính trị gia Áo rất vinh dự và vui mừng khi Áo là quốc gia châu Âu đầu tiên mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm kể từ khi nhậm chức vào tháng 3 năm nay.

Đây cũng là chuyến thăm Áo đầu tiên của một chủ tịch nước Việt Nam sau 15 năm. Theo ông Alfred Gerstl, chuyến thăm của Chủ tịch nước không chỉ dừng lại ở mức mang tính biểu tượng cao mà còn đạt được những kết quả rất cụ thể.

Ông Alfred Gerstl dẫn ra chuyến thăm bang Burgenland ở cực đông của Áo. Trong đó, Chủ tịch nước đã nói chuyện với thủ hiến bang và các quan chức khác về hợp tác liên quan đến năng lượng tái tạo. Burgenland có các công ty rất sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng như pin hữu cơ.

Tại cuộc trao đổi kéo dài khoảng một giờ, Thủ hiến bang Hans Peter Doskozil đã trình bày về các chính sách trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của bang. Trong đó, ông nhấn mạnh tới cơ sở lưu trữ điện quy mô lớn tại công viên năng lượng mặt trời và gió Schattendorf, nơi Chủ tịch nước cũng đã ghé thăm.

Quan sát truyền thông Áo mấy ngày Chủ tịch nước đến thăm, ông Alfred Gerstl nhận thấy báo chí Áo đặc biệt chú ý đến sự xuất hiện của dàn nhạc thính phòng Việt Nam trong chuyến thăm của Chủ tịch nước bởi Áo được xem là quê hương của nhiều thiên tài âm nhạc.

Việc các nghệ sĩ Việt Nam, Áo cùng biểu diễn trong tiệc chiêu đãi là minh chứng nữa cho tình hữu nghị, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Nhiều kết quả thực chất ở Ý

Rời Áo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm cấp nhà nước Ý từ ngày 25-7.

"Cuộc gặp ngày 26-7 giữa Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đáp ứng được sự kỳ vọng cao của nhiều người. Tổng thống Sergio Mattarella đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ là tuyệt vời trên nhiều cấp độ: chính trị, kinh tế, văn hóa và mức độ hợp tác đang không ngừng tăng lên", tiến sĩ Fabio Figiaconi (Đại học Tự do Bỉ, chuyên nghiên cứu về quan hệ Ý và Đông Nam Á) nhận định với Tuổi Trẻ.

Nhân chuyến thăm, hai bên cũng ra Tuyên bố chung về tăng cường Đối tác chiến lược Việt Nam - Ý.

Mối quan hệ kinh tế giữa hai nước và đặc biệt là việc Việt Nam coi Ý là đối tác kinh tế chính trong EU đã thu hút rất nhiều sự chú ý tại Ý. Điều quan trọng hơn cả, theo ông Fabio Figiaconi, là việc Nghị viện Ý đã thông qua đạo luật phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU nhằm tăng cường hơn nữa trao đổi kinh tế giữa EU nói chung và Ý nói riêng với Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước sau đó, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cũng bày tỏ quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 7 tỉ USD.

Vatican sắp có đại diện thường trú tại Việt Nam

Tại cuộc hội kiến Giáo hoàng Francis chiều 27-7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo trong đó có Công giáo.

Chủ tịch nước hoan nghênh những đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam và mong rằng Giáo hoàng tiếp tục quan tâm chỉ dẫn các chức sắc, tín đồ Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện đường hướng gắn bó, đồng hành cùng Nhà nước và nhân dân vì sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Giáo hoàng Francis đánh giá việc thông qua "Quy chế hoạt động của đại diện thường trú và Văn phòng đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam" là bước tiến quan trọng trong bối cảnh quan hệ hai bên phát triển tích cực, là kết quả của quá trình trao đổi trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Hai bên tin tưởng đại diện thường trú sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ giữa Tòa thánh và cộng đồng Công giáo Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - Tòa thánh. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động của đại diện thường trú phù hợp với pháp luật, quy định của Việt Nam và thỏa thuận hai bên.

Giáo hoàng Francis nhấn mạnh việc thông qua quy chế trên là hình mẫu của sự tin tưởng lẫn nhau và là cơ sở để thúc đẩy, mở rộng quan hệ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng thống Ý tổ chức lễ tiễn Chủ tịch nước Võ Văn ThưởngTổng thống Ý tổ chức lễ tiễn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Tổng thống Ý Sergio Mattarella bày tỏ vinh dự khi được đón người đứng đầu Nhà nước Việt Nam và hẹn sớm gặp lại tại Hà Nội, thủ đô Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên