Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Hong Kong gắn vòng tay điện tử để kiểm soát người cách ly COVID-19

19/03/2020 13:13 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ nửa đêm 19-3, Hong Kong sẽ gắn vòng tay điện tử lên tất cả hành khách nhập cảnh vào đặc khu này để giám sát y tế và việc cách ly trong 2 tuần, một phần nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Hong Kong gắn vòng tay điện tử để kiểm soát người cách ly COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Declan Chan nhận một vòng tay điện tử khi trở về Hong Kong để giám sát việc di chuyển của ông trong 14 ngày cách ly - Ảnh: Declan Chan

Kênh tin tức CNBC cho biết chính quyền Hong Kong đã thực thi biện pháp trên trong bối cảnh có 50/57 ca COVID-19 ở đặc khu trong 2 tuần qua là du khách nước ngoài.

Vòng tay này được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh, dùng để kiểm soát việc tự cách ly tại nhà.

"Những người không tuân thủ hoặc cố tình cung cấp thông tin sai lệch cho cơ quan y tế phải chịu trách nhiệm hình sự, với mức phạt là 5.000 đô la Hong Kong (644 USD) và 6 tháng tù" - thông báo phát cho người nhập cảnh của chính quyền Hong Kong cho biết.

Declan Chan, cư dân Hong Kong, vừa từ Zurich (Thụy Sĩ) trở về trên một chuyến bay ngày 17-3. Ông rất ngạc nhiên khi được thông báo rằng mình cần tuân theo các biện pháp mới để nhập cảnh vào Hong Kong.

"Tôi tưởng là chúng tôi chỉ cần điền vào mẫu đơn khai báo. Tôi không biết sẽ phải đeo một vòng tay" - ông Chan nói với kênh CNBC qua điện thoại từ Hong Kong khi đang bị cách ly.

Ông Chan cho biết lúc ấy ông được đề nghị chọn chia sẻ vị trí của mình với chính quyền đặc khu thông qua các nền tảng tin nhắn như WeChat và WhatsApp hoặc đồng ý đeo vòng tay điện tử. 

Ông Chan nói rằng ông sớm biết là ứng dụng tin nhắn không phải là một lựa chọn khả thi và sớm muộn gì tất cả hành khách nhập cảnh vào Hong Kong cũng phải đeo vòng tay.

"Tôi cảm thấy không quen khi phải đeo vòng tay vì lý do cá nhân nhưng tôi hiểu tại sao họ phải làm như vậy" - ông Chan nói về biện pháp của chính quyền đặc khu.

Chính quyền Hong Kong cho biết họ có hơn 60.000 vòng đeo tay điện tử để phát cho những người nhập cảnh vào thành phố.

Thuốc chữa viêm tụy của Nhật có hiệu quả trong điều trị COVID-19 giai đoạn đầu Thuốc chữa viêm tụy của Nhật có hiệu quả trong điều trị COVID-19 giai đoạn đầu

TTO - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 18-3 cho biết thuốc điều trị viêm tụy cấp tính Nafamostat mesylate có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) trong giai đoạn đầu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận