Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Hong Kong có thể áp lệnh giới nghiêm?

14/11/2019 15:39 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý giáo dục Hong Kong ngày 14-11 tuyên bố đóng cửa tất cả trường học trên toàn đặc khu từ 15 tới 17-11 trong bối cảnh xung đột giữa người biểu tình và chính quyền Hong Kong ngày càng leo thang bạo lực.

Hong Kong có thể áp lệnh giới nghiêm? - Ảnh 1.

Nhiều người Hong Kong xuống đường biểu tình vào giờ nghỉ trưa ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

Nhiều khu vực của Hong Kong đã bị tê liệt trong ngày thứ 4 của cuộc biểu tình tuần này. Cơ quan quản lý giáo dục Hong Kong kêu gọi học sinh sinh viên tránh xa bạo lực. Lí do đóng cửa trường học được cơ quan này đưa ra là vì vấn đề an toàn.   

Lệnh đóng cửa trường học trước đây ở đặc khu này chỉ diễn ra khi có bão lớn.

Cùng ngày, tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu), tờ báo thuộc quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải lên Twitter thông tin chính quyền Hong Kong có thể sẽ tuyên bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần. Tuy nhiên, sau đó Global Times đã gỡ nội dung này khỏi Twitter. 

Hong Kong có thể áp lệnh giới nghiêm? - Ảnh 2.

Rác và chướng ngại vật chặn đường tại khu trung tâm Hong Kong ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã họp với các quan chức cấp cao vào tối khuya 13-11. Giới quan sát cho rằng các biện pháp khẩn cấp mới sẽ được chính quyền Hong Kong đưa ra để giải quyết khủng hoảng ngày càng leo thang, trong đó có thể có lệnh giới nghiêm, tăng cường lực lượng cảnh sát...

Reuters cho biết một số trường đại học tại Hong Kong trước đó đã tuyên bố đóng cửa cho tới hết năm, trong khi các trung tâm thương mại cũng cho biết họ sẽ ngừng kinh doanh ngày 14-11.

Hong Kong có thể áp lệnh giới nghiêm? - Ảnh 3.

Nhiều người biểu tình vẫn mặc đồ công sở khi xuống đường ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

Các cao tốc cùng nhiều tuyến giao thông nối liền Hong Kong và đại lục bị chặn đứng vì căng thẳng leo thang.

Theo Reuters, người biểu tình đã đốt xe cộ và các tòa nhà, ném bom xăng về phía đồn cảnh sát và tấn công các trung tâm thương mại lớn trong suốt một tuần qua. Đây được đánh giá là đợt bạo lực tồi tệ nhất trong hơn 5 tháng cuộc biểu tình diễn ra ở xứ Cảng Thơm. 

Hàng trăm người biểu tình đã chiếm giữ các cung đường thuộc trung tâm Hong Kong vào giờ nghỉ trưa. Nhiều người trong số đó vẫn mặc trang phục công sở và đeo khẩu trang.

Những người biểu tình mặc áo đen và sinh viên chặn đứng các tuyến đường chính của thành phố, bao gồm cả lối vào Đường hầm Xuyên cảng (Cross-Harbour Tunnel) nối liền đảo Hong Kong và khu vực Cửu Long, cùng một đường cao tốc nối Cửu Long và Tân Giới.

Cảnh sát đã xịt hơi cay để giải tán đám đông tại đường hầm vào đầu ngày 14-11. Các cung đường ngổn ngang gạch đá và tàn dư của cuộc biểu tình, khiến giao thông tắc nghẽn.

Công ty quản lý tàu điện Hong Kong - MTR Corp, cho biết một số tuyến tàu, trạm dừng và tuyến xe buýt vẫn bị đóng cửa vì hư hại. Toàn bộ hệ thống tàu điện của Hong Kong cũng sẽ đóng cửa và lúc 10 giờ chiều, sớm hơn 2 tiếng so với thường lệ.

Việc giao thông gián đoạn đang khiến kinh tế Hong Kong ngày càng yếu đi. Nền kinh tế của thành phố rơi vào suy thoái trong quý III-2019, lần đầu tiên trong thập kỉ qua. Ngành bán lẻ và du lịch địa phương cũng chịu tổn thất lớn vì ít du khách.

Hong Kong sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục Hong Kong sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục

TTO - Tại Hong Kong, nhiều người vội vã lên xe trở về Trung Quốc trước những diễn biến mới khó lường. Bên kia biên giới, tại Thâm Quyến, hàng chục trung tâm trú ẩn dành cho các sinh viên đã được mở cửa.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận