Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Hôn mê sâu vì uống phải cồn sát trùng 'dỏm' thay rượu

16/03/2020 13:04 GMT+7

TTO - Một bệnh nhân phải đi cấp cứu và đang bị hôn mê sâu do tổn thương não vì uống phải cồn sát trùng "dỏm" pha bằng cồn công nghiệp thay rượu.

Hôn mê sâu vì uống phải cồn sát trùng dỏm thay rượu - Ảnh 1.

Chai cồn y tế dởm làm từ cồn công nghiệp mà bệnh nhân đã uống thay rượu dẫn đến ngộ độc, Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng do uống phải cồn sát trùng "dỏm" thay rượu.

Đó là bệnh nhân L.V. Ngh. (42 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai ngày 8-3 do ngộ độc methanol. Theo lời người nhà, do bệnh nhân nghiện rượu và bị cách ly với nguồn rượu nên đã mua cồn y tế về để pha thành rượu uống.

Sáng 8-3, bệnh nhân Ngh. được gia đình phát hiện ngủ dậy với chai cồn sát trùng 90 độ bên cạnh đã hết. Sau đó bệnh nhân dần đi vào hôn mê, được gia đình đưa đi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, sau đó chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, xét nghiệm có nhiễm toan chuyển hóa nặng, chụp cắt lớp não có tổn thương nhân bèo và phù não.

Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 491,79mg/dL (cao gấp gần 25 lần nồng độ gây ngộ độc), nồng độ ethanol âm tính. Bệnh nhân đã được điều trị giải độc, lọc máu, hồi sức. Tình trạng nhiễm độc đã hết nhưng còn hôn mê sâu do tổn thương não - bệnh viện cho biết.

Thông tin từ chai cồn bệnh nhân đã uống cho thấy đây là loại cồn 90 độ, công dụng là để tiệt trùng dụng cụ. Tuy nhiên, xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn của bệnh nhân cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol chiếm 81,88%, nồng độ ethanol chỉ là 1,01%.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm chống độc, cho biết theo các tài liệu, methanol không được đề cập về tác dụng sát trùng. Đồng thời hàm lượng ethanol trong chai cồn sát trùng không đạt hoặc không có sẽ dẫn tới không thể tiêu diệt các vi trùng, không thể bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ dịch bệnh, nhiễm trùng sau phẫu thuật, vết thương và tiêm truyền. 

Nếu người dân và cơ sở y tế mua phải loại cồn này để sát trùng thì thật sự nguy hiểm, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Hơn nữa, loại cồn này nếu bôi rộng trên da thì có nguy cơ ngấm trực tiếp qua da vào máu và có thể gây nhiễm độc và dẫn tới các hậu quả như khi uống phải.

"Trong vài năm qua, tình hình ngộ độc methanol có xu hướng gia tăng. Bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn do uống cồn y tế thay rượu uống (do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế là an toàn). Hầu hết các trường hợp uống cồn y tế cho tới nay theo ghi nhận của Trung tâm Chống độc đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, trong đó có nhiều bệnh nhân đã tử vong" - bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyên cũng cảnh báo về tình trạng những loại cồn sát trùng không đạt tiêu chuẩn sát trùng đang lưu hành trên thị trường, việc sử dụng những loại cồn không đảm bảo an toàn, đặc biệt trong mùa bệnh này.

Cẩn thận ngộ độc rượu Cẩn thận ngộ độc rượu

TTO - Anh Hoàng Văn T., ở Bắc Giang, sau khi đi ăn tiệc về thấy đau bụng kéo dài, tức ngực, nôn nhiều, khó thở, vào bệnh viện địa phương năm ngày nhưng tình trạng bệnh không đỡ mà có biểu hiện nặng hơn…

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận