20/04/2024 14:19 GMT+7

Hơn chục máy bay B-2 của Mỹ rầm rộ tập trận, như lời nhắn nhủ cho Iran

Hơn một nửa phi đội máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ phô diễn sức mạnh trong cuộc diễn tập trong tuần này, giữa lúc tình hình Trung Đông đang nóng.

Các máy bay B-2 cất cánh tại căn cứ không quân Whiteman ở Missouri, Mỹ - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Các máy bay B-2 cất cánh tại căn cứ không quân Whiteman ở Missouri, Mỹ - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang Business Insider ngày 20-4, các máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri, trong phần cuối của một cuộc diễn tập thường niên.

Xem dàn máy bay tàng hình có giá 2 tỉ USD/chiếc của Mỹ phô diễn sức mạnh - Nguồn: THE SUN

Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của máy bay B-2 với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, với 12 trong số 20 máy bay đang hoạt động tham gia, nhằm đánh giá sự sẵn sàng của phi đội.

Trong khi đó, tờ The Sun cho biết các máy bay đã thực hiện màn trình diễn "Voi đi bộ" đáng sợ và các hành trình bay khác.

Màn phô diễn máy bay ném bom của Mỹ diễn ra trong lúc tình hình Trung Đông đang nóng với các cuộc tấn công, trả đũa qua lại giữa Israel và Iran.

Máy bay ném bom B-2 của Mỹ được đánh giá là những con quái vật tàng hình có khả năng tấn công khủng khiếp - Ảnh: U.S. Air Force

Máy bay ném bom B-2 của Mỹ được đánh giá là những con quái vật tàng hình có khả năng tấn công khủng khiếp - Ảnh: U.S. Air Force

Theo không quân Mỹ, máy bay ném bom chiến lược B-2 có thể tấn công với "hỏa lực khổng lồ, trong một thời gian ngắn, ở bất cứ đâu trên toàn cầu xuyên qua những hệ thống phòng thủ trước đó là bất khả xâm phạm".

Khả năng tàng hình giúp nó thực hiện những điều mà các máy bay khác, như máy bay ném bom B-52 và B-1, không thể làm được.

Lực lượng Mỹ cho biết các máy bay B-2, chỉ được dành cho "các nhiệm vụ quan trọng nhất", "sẵn sàng thực hiện tấn công trên toàn cầu mọi lúc, mọi nơi".

Một chiếc B-2 chuẩn bị cất cánh trên đường băng ở căn cứ Whiteman- Ảnh: U.S. Air Force

Một chiếc B-2 chuẩn bị cất cánh trên đường băng ở căn cứ Whiteman- Ảnh: U.S. Air Force

B-2 Spirit là máy bay ném bom hạng nặng đa năng, có khả năng mang cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân.

Những cỗ máy có tốc độ lên đến 1.000km/h, được thiết kế để hầu như vô hình trước radar. Nó cũng là máy bay đắt nhất thế giới, ước tính trị giá gần 2 tỉ USD mỗi chiếc.

Chiếc máy bay phản lực 2 phi công này có tầm hoạt động không cần tiếp nhiên liệu là 9.600km và được sản xuất đặc biệt cho các sứ mệnh xuyên lục địa.

Quái vật ẩn mình

Sau nhiều thập kỷ kể từ khi được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1990, B-2 vẫn còn là những con quái vật cho đến ngày nay dù hiếm khi xuất hiện

Loại máy bay này ném bom lần đầu tiên khi tham chiến trong chiến tranh Kosovo năm 1999, tấn công các mục tiêu của Serbia và đã thực hiện các phi vụ ở Iraq, Afghanistan cũng các khu vực xung đột khác.

Khả năng tàng hình, mang đầu đạn và thực hiện các nhiệm vụ tấn công tầm xa khiến nó trở thành một máy bay đáng gờm và có khả năng răn đe đối với các đối thủ của Mỹ.

Trong một thời gian dài, B-2 là máy bay ném bom tàng hình duy nhất trên thế giới trước khi Mỹ có máy bay ném bom tàng hình mới, B-21 Raider, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 11-2023.

Quân đội Mỹ cho biết B-21 dự kiến sẽ là "xương sống" cho lực lượng máy bay ném bom của nước này trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại, B-2 vẫn là sức mạnh chính của không quân Mỹ.

B-21 - máy bay tích hợp 50 năm công nghệ tàng hình của MỹB-21 - máy bay tích hợp 50 năm công nghệ tàng hình của Mỹ

TTO - Những tiến bộ trong công nghệ tàng hình suốt 50 năm qua đã được đưa lên B-21, chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa hiện đại nhất của Mỹ, được thiết kế để mang cả những vũ khí chưa phát minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên