22/06/2021 11:28 GMT+7

Hơn cả năm, báo Trung Quốc mới khoe chuyện 'chặn được máy bay Mỹ'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phi công chỉ huy biên đội máy bay Trung Quốc đã khóa mục tiêu và sẵn sàng chiến đấu với máy bay 'lạ' trên Biển Đông. Thấy đang ở thế bất lợi, những máy bay quân sự 'lạ' này đã rời đi, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hơn cả năm, báo Trung Quốc mới khoe chuyện chặn được máy bay Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc trong vụ việc - Ảnh chụp từ clip

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 21-6 hé lộ sự việc xảy ra vào tháng 5-2020 và khẳng định đây là các máy bay quân sự của Mỹ đang "xâm nhập" Trung Quốc.

Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh cho biết trước sự "khiêu khích" của máy bay quân sự Mỹ từ đầu năm 2020, không quân Trung Quốc đã triển khai một lữ đoàn tiêm kích tới "một căn cứ tiền phương ven biển".

Tháng 5-2020, căn cứ này báo động vì một tốp máy bay quân sự "lạ". Lu Geng, phi đội trưởng tiêm kích Su-30 thuộc lữ đoàn nói trên, đã nhanh chóng xuất kích cùng 4 máy bay khác và "thành công trục xuất các máy bay thù địch".

Lu đưa ra yêu cầu rời đi bằng tiếng Anh và tiếng Trung nhưng máy bay "lạ" vẫn phớt lờ yêu cầu và cơ động né tránh máy bay Trung Quốc.

Video Trung Quốc "xua đuổi" máy bay lạ trên Biển Đông tháng 5-2020 - Nguồn: CCTV

Sau đó Lu giao nhiệm vụ theo dõi và quay lại video làm bằng chứng cho các máy bay khác, theo Thời báo Hoàn Cầu. Phi công này cơ động máy bay tới một vị trí thuận lợi, khóa mục tiêu vào chiếc máy bay lạ và "thực hiện một động tác như sắp khai hỏa".

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng công bố một đoạn clip về sự việc cho thấy nhóm máy bay Trung Quốc bay qua đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đoạn video cho thấy các máy bay Trung Quốc được trang bị tên lửa đối không.

Nhận thấy đang ở thế bất lợi, những máy bay nước ngoài đã rời đi ngay sau đó. "Nếu họ bắt đầu cuộc chiến, chúng tôi sẽ chiến đấu. Các phi công luôn sẵn sàng và không cần do dự gì", Lu nói với đài CCTV.

Hơn cả năm, báo Trung Quốc mới khoe chuyện chặn được máy bay Mỹ - Ảnh 3.

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống đảo Guam sau nhiệm vụ tuần tra Biển Đông tháng 5-2020 - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Đoạn video của CCTV không nói rõ các máy bay trên của nước nào. Vụ việc xảy ra cùng với thời điểm Mỹ điều nhiều lượt máy bay ném bom và trinh sát đến Biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu khẳng định việc công bố sự việc vào thời điểm hiện tại là một tín hiệu tới Mỹ. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Mỹ đã đưa hơn 70 lượt máy bay do thám các loại áp sát Trung Quốc trong tháng 5-2021, gấp đôi số vụ trong tháng 5-2020.

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đã cố gắng đổ lỗi cho Mỹ trong vụ việc tháng 5-2020 và cho rằng các hành động tương tự có thể dẫn tới những "tính toán sai lầm" làm bùng phát xung đột.

Ở chiều ngược lại, các học giả và tướng lĩnh Mỹ chỉ ra sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc là nguyên nhân khơi mào căng thẳng. 

Trong một cuộc họp báo hôm 4-6, tướng Kenneth S. Wilsbach - tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - cảnh báo các hoạt động của máy bay Trung Quốc đang gây lo ngại trong khu vực.

Ông chỉ ra việc Trung Quốc đã đưa máy bay ném bom áp sát không phận Malaysia và thường xuyên "xâm nhập" vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố.

Trung Quốc được cho đã hoàn tất việc xây dựng các nhà chứa máy bay trên các thực thể nhân tạo được xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Giới phân tích lo ngại Bắc Kinh có thể đưa máy bay chiến đấu ra đồn trú và đơn phương tuyên bố ADIZ trên Biển Đông như đã từng làm với biển Hoa Đông.

Hơn cả năm, báo Trung Quốc mới khoe chuyện chặn được máy bay Mỹ - Ảnh 4.

Máy bay Trung Quốc bay qua đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh chụp từ clip

Đại tướng Mỹ: Đại tướng Mỹ: 'Lòng tin dành cho Bắc Kinh đang cực kỳ thấp'

TTO - Tướng Kenneth Wilsbach, tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, đáp trả các cáo buộc nói máy bay Mỹ do thám kỷ lục Trung Quốc và chỉ ra các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, biển Hoa Đông là lý do buộc Mỹ làm như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên