Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hơn 90% trẻ em phải hít khí độc hằng ngày

30/10/2018 09:20 GMT+7

TTO - Theo báo cáo được Tổ chức Y tế thế giới công bố trước hội nghị toàn cầu đầu tiên về ô nhiễm không khí và sức khỏe ở Geneva ngày 30-10: 93% trẻ em dưới 15 tuổi trên khắp thế giới phải hít thở và sống trong không khí ô nhiễm.

Hơn 90% trẻ em phải hít khí độc hằng ngày - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Trong năm 2016, ước tính 600.000 trẻ em đã tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính gây ra bởi không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe ở trẻ em dưới 5 tuổi, chiếm gần 1 trong 10 ca tử vong ở nhóm tuổi này, báo cáo cho biết.

Theo WHO, trẻ em dễ bị ô nhiễm hơn vì chiều cao thấp hơn người trưởng thành nên sẽ hít vào cơ thể các chất độc hại gần mặt đất nhiều hơn người trưởng thành.

Tại các nước thu nhập thấp và trung bình, 98% trẻ em dưới 5 tuổi thường xuyên tiếp xúc với bụi siêu vi PM2.5. Còn ở các nước có thu nhập cao, 52% trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với PM2.5.

Tiến sĩ Maria Neira, giám đốc Sở Y tế công cộng, môi trường và xã hội (WHO), cho biết: "Ô nhiễm không khí làm não trẻ em chậm phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng theo nhiều cách hơn chúng ta biết".

Tổ chức WHO đưa ra một loạt hành động cần thiết để hạn chế vấn đề ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới. Đó là thực hiện các chính sách mới để giảm mức ô nhiễm, như giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo tài nguyên. Nâng cao trách nhiệm trong việc xử lý chất thải tại các quốc gia. Xây dựng trường học và sân chơi cách xa các con đường và nhà máy bận rộn.

"WHO đang hỗ trợ thực hiện các biện pháp chính sách y tế như đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ, nhiên liệu nấu nướng và sưởi ấm, thúc đẩy việc sử dụng phương tiện vận chuyển sạch hơn, nhà ở tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị. Chúng tôi đang chuẩn bị nền tảng cho phát điện năng lượng thấp, công nghệ sạch hơn, an toàn hơn và quản lý chất thải đô thị tốt hơn" - tiến sĩ Maria Neira cho biết.

MINH HẢI (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận