25/09/2020 11:06 GMT+7

Hơn 800 công nhân mất việc khi chủ doanh nghiệp người Hong Kong biến mất

TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH
TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH

TTO - Hơn 800 công nhân Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam tại khu công nghiệp Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương phải nghỉ việc nhiều ngày nay mà không nhận được thông báo cụ thể do chủ doanh nghiệp người Hong Kong bất ngờ biến mất không lý do.

Hơn 800 công nhân mất việc khi chủ doanh nghiệp người Hong Kong biến mất - Ảnh 1.

Công nhân hoang mang, đến tập trung trước cổng công ty để nghe ngóng thông tin - Ảnh: NGỌC ÁNH

Ngày 25-9, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho biết đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam nhưng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này không có mặt và cũng không có người đại diện theo ủy quyền.

Đoàn công tác chỉ có thể làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng - phó giám đốc hành chính nhân sự của công ty - và được biết doanh nghiệp này đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết các vấn đề liên quan.

Ông Hùng cho biết hơn 800 công nhân của công ty đã được thông báo sẽ tạm nghỉ việc từ ngày 19-9 để chờ nguyên liệu sản xuất, tuy nhiên công ty không có thông báo cụ thể, rõ ràng bằng văn bản cho người lao động.

Hiện công ty đã trả lương cho người lao động đến hết tháng 8-2020 và còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 7-2020 đến nay.

Đoàn công tác đã yêu cầu ông Hùng có trách nhiệm thông báo người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền phải có mặt tại doanh nghiệp để làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh và yêu cầu công ty nhanh chóng giải quyết các chế độ cho người lao động.

Trước mắt Công ty TNHH quốc tế Nam Tài có trách nhiệm phối hợp bảo vệ toàn bộ tài sản, giữ nguyên hiện trạng, máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam trong khi chờ cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và có hướng xử lý đối với dự án đầu tư của doanh nghiệp này.

Hoang mang vì đột ngột phải nghỉ làm và không biết công việc sắp tới sẽ ra sao nên không ít người lao động vẫn tìm đến khu vực cổng công ty từ nhiều ngày nay để nghe ngóng thêm thông tin.

Công ty Shop Vac Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn Hồng Kông, Trung Quốc và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu tháng 5-2013, thay đổi lần thứ ba vào tháng 7-2019 để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất máy hút bụi, động cơ, túi lọc và các bộ phận máy hút bụi, phụ kiện.

Theo đại diện Công ty Nam Tài (chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Phú Thái), từ khi thuê nhà xưởng đến trước ngày 19-9, Công ty Shop Vac Việt Nam vẫn hoạt động bình thường nhưng từ tháng 7-2020 đến nay, công ty vẫn chưa trả tiền thuê nhà xưởng và đang nợ hơn 11 tỉ đồng.

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nông dân Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nông dân 'ba đời chưa trả hết nợ'

TTO - Chuỗi liên kết "nông dân - doanh nghiệp - ngân hàng đổ vỡ khi chủ doanh nghiệp ôm tiền bỏ trốn còn người nuôi cá phải lãnh cục nợ "ba đời cũng chưa trả hết".

TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên