Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Hơn 600 trăm nhà tốc mái, 2 người chết và mất tích do lũ cuốn, lốc xoáy

02/08/2021 10:39 GMT+7

TTO - Hơn 600 ngôi nhà ở Lào Cai và Yên Bái bị tốc mái do mưa dông, lốc xoáy. Ngoài ra, có 2 trường hợp chết và mất tích do lật thuyền và bị lũ cuốn khi đi qua ngầm tràn.

Hơn 600 trăm nhà tốc mái, 2 người chết và mất tích do lũ cuốn, lốc xoáy - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tìm kiếm người dân mất tích do lật thuyền ở xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai - Ảnh: H.ĐĂNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 2-8, một lãnh đạo UBND xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) cho biết chiều 1-8, trên đường di chuyển qua ngầm tràn địa bàn xã Nàn Sán, một người dân ở xã Thào Chư Phìn (huyện Si Ma Cai) không may gặp nạn, bị lũ cuốn trôi và tử vong.

Nạn nhân được xác định là bà Sùng Thị V. (56 tuổi, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai).

Theo lãnh đạo xã Nàn Sán, chiều 1-8, bà V. cùng chị Ly Thị M. (36 tuổi, ở xã Thào Chư Phìn) điều khiển xe máy đi qua ngầm tràn và đâm phải đá nên hai người bị ngã. Do nước lũ dâng cao và chảy xiết nên bà V. bị lũ cuốn trôi và mắc ở cống gần đó.

"Ngay sau đó, lực lượng chức năng của địa phương và người dân tổ chức cứu người gặp nạn, tuy nhiên khi đưa được bà V. ra thì nạn nhân đã tử vong. Sau đó, nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình về tổ chức mai táng theo quy định" - lãnh đạo xã Nàn Sán cho biết thêm.

Còn lãnh đạo UBND xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) cho biết lực lượng chức năng của địa phương và người dân vẫn đang tích cực tìm kiếm một nạn nhân mất tích do lật thuyền vào chiều 31-7.

Nạn nhân được xác định là ông Thào Seo C. (44 tuổi, ở xã Bản Mế).

"Do mưa lũ, nước trên sông dâng cao và chảy xiết khiến chiếc thuyền va vào cây và bị lật. Nạn nhân đã không thể thoát ra khỏi dòng nước lũ và bị cuốn trôi mất tích. Nước lũ trên sông dâng cao, chảy xiết nên việc tìm kiếm đến sáng nay 2-8 vẫn chưa có kết quả" - lãnh đạo xã Bản Mế thông tin thêm.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa, dông trên diện rộng vào rạng sáng 1-8 đã gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng hơn 1 tỉ đồng.

Cụ thể, mưa dông gây thiệt hại 111 nhà ở tại các huyện Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn và TP Lào Cai. Hơn 14ha cây nông - lâm nghiệp bị gãy đổ.

Ngoài ra, mưa dông làm tốc mái 2 phòng của nhà công vụ tại điểm trường thôn Pờ Xì Ngài, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát.

Sạt lở khoảng 1.000m3 đất đá trên tuyến đường giao thông nông thôn Mà Sa Phìn - Giàng Dúa Chải, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn.

Còn tại Yên Bái, mưa to đến rất to kèm theo dông lốc khiến 534 nhà ở Nghĩa Lộ và Văn Chấn bị tốc mái, một người bị thương do tấm lợp rơi vào người.

Chính quyền địa phương ở Lào Cai và Yên Bái đã huy động các lực lượng tại chỗ giúp gia đình bị hại lợp lại mái nhà, sửa sang nhà cửa, hỗ trợ cho gia đình bị sập đổ nhà.

Nắng nóng kéo dài ở Trung và Nam Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm qua 1-8, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay 2-8, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17h.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Miền Tây mưa sớm, miền Đông đề phòng gió lốc Miền Tây mưa sớm, miền Đông đề phòng gió lốc

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết trong hôm nay Nam Bộ tiếp tục duy trì mưa, khu vực miền Tây có mưa sớm, miền Đông mưa xuất hiện về chiều kèm theo dông lốc nguy hiểm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận