Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui

13/08/2019 17:11 GMT+7

TTO - Sau hơn 10 tiếng căng mình trong nước, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã tạo được tuyến đê bao thành công, ngăn được nước tràn vào ruộng lúa sau sự cố vỡ đê.

Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui - Ảnh 1.

Hàng trăm người đang nỗ lực khắc phục sự cố vỡ đê Quảng Điền chiều 13-8 - Ảnh: VIỆT HIẾN

Liên quan đến vụ vỡ đê, chiều 13-8, hàng cọc gỗ phủ kín bạt đã ngăn được nước tràn từ dòng sông chảy vào ruộng lúa, khiến hàng trăm người dân vỡ òa vui sướng.

Như vậy, sau 10 tiếng dầm mình trong nước lũ, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã tạo được một tuyến đê tạm chắn nước và khắc phục sự cố vỡ đê từ sáng cùng ngày.

Vẫn tiếp tục gia cố đê

Hàng ngàn bao đất đã được tập kết tại hiện trường chèn vào đoạn đê bị vỡ để ngăn nước. 

"Phương án tiếp theo là sẽ chèn những bao đất phía ngoài bờ đê để ngăn nước. Sau đó sẽ tạo hai hàng cọc gỗ hai bên bờ đê rồi chèn đất đá, khắc phục sự cố", cán bộ UBND huyện Krông Ana có mặt tại hiện trường cho biết.

Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui - Ảnh 2.

Người dân và cán bộ chiến sĩ tạo thêm một đê chắn bằng bao đất ngăn nước, sửa đoạn đê vỡ - Ảnh: VIỆT HIẾN

Theo cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổng diện tích lúa ở địa phương khoảng 7.000ha. Mưa lũ khiến nước tràn qua đê và sự cố vỡ đê đã gây ngập hàng trăm hecta lúa sắp thu hoạch. 

Ông Nguyễn Minh Đông, phó chủ tịch UBND huyện Krông Ana, cho biết đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng cơ bản đã khống chế được dòng chảy để tiếp tục gia cố đoạn đê vỡ. Hiện tại, việc gia cố bằng bêtông chưa thể thực hiện được. Lực lượng chức năng vẫn đang phải huy động máy móc chở cây gỗ và bao đất để "vá" đê.

Theo ông Đông, đoạn đê bị vỡ tại vị trí rất xa, do đó phương tiện đi lại, vận chuyển rất khó khăn. Ngay từ sáng nay, chính quyền đã huy động các sà lan chở máy múc vào thực hiện việc múc đất đắp đê. 

"Thời tiết đang rất thuận lợi cho công tác khắc phục sự cố vỡ đê. Nếu vài ngày tới lượng mưa giảm thì công tác khắc phục, gia cố sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Huyện sẽ huy động nhiều máy bơm công suất lớn đến điểm ngập úng bơm nước ra ngoài, giảm thiểu thiệt hại cho hàng trăm hecta lúa đã bị ngập trong vài ngày tới" - ông Đông nói.

Đoạn đê vỡ cơ bản đã hoàn thành - VIDEO: TRUNG TÂN - VIỆT HIẾN

Có mặt tại hiện trường chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường yêu cầu: "Các sở ngành và các địa phương trong tỉnh phải nhanh chóng kiểm tra an toàn hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh, nếu phát hiện những điểm xung yếu phải khẩn trương khắc phục, tránh sự cố xảy ra như ở đê bao Quảng Điền".

Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Cường, bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (áo xanh), tại đoạn đê bị vỡ - Ảnh: TRUNG TÂN

Đê xuống cấp nhanh 

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Krông Ana, đê bao Quảng Điền là công trình kè bêtông lớn nhất tỉnh Đắk Lắk với tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2010 là 312 tỉ đồng (giá trị quyết toán thực tế còn 281 tỉ đồng). 

"Công trình vừa thi công vừa sử dụng gần 10 năm nay và năm nào cũng bị ngập nước vì đặc điểm đây là đê ngăn lũ tiểu mãn. Việc ngập úng thường xuyên cũng khiến tuyến đê xuống cấp nhanh chóng", vị này cho biết.

Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui - Ảnh 5.

Đoạn đê bị vỡ, nghi ngờ do chất lượng xây dựng - Ảnh: TRUNG TÂN

Về nguyên nhân gây vỡ đê, vị này lý giải do đoạn đê này nằm ở đoạn sông có khúc cua và bị chắn bởi dãy núi lớn. Khi lượng nước về dồn dập, dòng nước không thoát được và dội ngược về phía ruộng thành một dòng xoáy rất mạnh khiến một đoạn đê bị vỡ.

Về nghi vấn chất lượng công trình kém dẫn tới đê nhanh xuống cấp, lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Krông Ana nói chưa thể đưa ra nhận định. 

"Đây là tuyến đê vừa xây dựng vừa vận hành và là tuyến đường đi của bà con. Suốt 10 năm sử dụng, năm nào đê cũng bị ngâm trong nước nên luôn bị xói mòn, hư hại. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến đê mau xuống cấp", vị này nói.

Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui - Ảnh 6.

Một đoạn đê bị xuống cấp, sạt trượt - Ảnh: TRUNG TÂN


Hơn 500 người dầm mình trong nước vá đê cứu lúa vỡ òa niềm vui - Ảnh 7.

Tuyến đê tạm giúp ngăn nước chảy vào ruộng giảm để khắc phục điểm đê sạt lở - Ảnh: VIỆT HIẾN

TRUNG TÂN - VIỆT HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận