07/08/2019 20:44 GMT+7

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước

TRUNG TÂN - NGỌC LÂN
TRUNG TÂN - NGỌC LÂN

TTO - 17h30 chiều 7-8, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, lãnh đạo UBND huyện Ea Súp, Đắk Lắk cho biết đã có hàng trăm hộ dân bị ngập nhà cửa, hàng chục ngàn hộ khác bị ảnh hưởng do trận mưa kéo dài từ đêm 6-8.

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 1.

Mưa lớn, nhiều khu vực tại Đắk Lắk bị chìm trong biển nước - Ảnh: NGỌC LÂN

Đến 17h chiều cùng ngày, địa bàn có 4 xã bị cô lập gồm Ia Lốp, Ia R’vê, Ia Lơi và Ea Rốk. "Hiện các ngành chức năng đang tập trung lực lượng và phương tiện để tiếp cận các điểm xung yếu, cố gắng đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 20h tối nay", một lãnh đạo UBND huyện Ea Súp thông tin.

Hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước

Cũng theo UBND huyện Ea Súp, đến thời điểm hiện nay, hàng ngàn hộ dân bị ngập hoặc bị ảnh hưởng nhà cửa. Khoảng 6.000ha hoa màu, cây trồng các loại bị ảnh hưởng, thiệt hại. Hàng ngàn con gia súc, gia cầm khác cũng bị chết, bị lũ cuốn trôi. Chưa có ghi nhận thiệt hại về người.

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, liên xã bị ngập sâu - Ảnh: TR.TÂN

Ông Nguyễn Đình Toản, phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp, cho biết đã yêu cầu các địa phương rà soát tất cả các hồ đập, các khu dân cư ven sông, suối, ao hồ, vùng trũng thấp… để chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Các hộ dân bị ngập nhà cửa hoặc đã bị ảnh hưởng, nguy cơ ngập thì khẩn trương sơ tán đến các điểm công cộng. Địa phương phải bố trí nơi ở tạm thời để tránh lũ. Các lực lượng thanh niên, y tế, địa phương… tập trung các nhu yếu phẩm để đảm bảo người dân không đói rét, đảm bảo việc sơ cứu người bị thương trong mưa lũ

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh: NGỌC LÂN

"Huyện cũng phối hợp với các lực lượng quân đội đang đóng chân tại địa bàn để tìm kiểm, sơ tán nhằm giảm nhẹ thấp nhất thiệt hại của thiên tai", ông Toản nói.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, đến 17h mưa lớn (từ 70-360mm) đã khiến nhiều khu vực bị cô lập, chia cắt.

Mưa lớn đã gây ngập lụt nhiều nơi, trong đó huyện Ea Súp đã có 4 địa phương bị ngập nặng gồm: thôn 5, 6 thị trấn Ea Súp; thôn 7, xã Cư M’lan; thôn 5a, 5b xã Cư Kbang; xã Ya Tờ Mốt bị chia cắt do tuyến tỉnh lộ 1 bị ngập sâu đoạn qua cầu Đắk Bùng (hiện tại tại điểm sâu nhất khoảng 01 m). Mực nước hồ Ea Súp Hạ hiện tại cao hơn mực nước dâng bình thường 50cm và ngay trong đêm 6-8 đã mở xả 3 cửa.

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 4.

Hoa màu và nhà cửa của người dân chìm trong mưa lũ - Ảnh: TR.TÂN

Tại huyện Buôn Đôn, mưa lớn gây ngập lụt cục bộ một số điểm tại Buôn Tul, Buôn Ea Brih, các thôn 5, 7, 9, xã Ea Wer; thôn 8, xã Ea Huar bị chia cắt do nước ngập qua đường khoảng 01 m. Toàn tỉnh đã có 2 hồ đập nước tràn qua đỉnh đập là hồ 201 (xã Cư Bur, thành phố Buôn Ma Thuột) và hồ Đội 6 (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp).

Đến chiều 7-8, trên địa bàn huyện đã có hơn 6.000ha cây trồng các loại bị ngập, 585 căn nhà bị ngập, 167 con gia súc và 1.211 con gia cầm bị chết. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 700 tỈ đồng. Hiện vẫn còn 4 xã với hơn 30.000 hộ dân đang bị cô lập, giao thông không thể đi lại.

ÔNG NGUYỄN THIÊN VĂN - BÍ THƯ HUYỆN ỦY EA SÚP

Cảnh báo lũ quét trên sông Sêrêpốk

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 6.

Nước trên sông Sêrêpốk đang lên rất nhanh - Ảnh: T.X.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk, trong 12 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến từ 80mm đến 150mm, khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt cục bộ tại các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar và các vùng lân cận, đặc biệt huyện Ea Súp có khả năng bị chia cắt; các hồ chứa trên địa bàn huyện và Hồ Ea Súp Thượng cần có biện pháp chống lũ.

Còn theo Trung tâm Dự báo thủy văn trung ương, vào lúc 17h chiều 7-8, mực nước tại trạm Bản Đôn (Đắk Lắk) là 175,7m, trên mức báo động 3 là 0,7m (thủy điện Sêrêpôk 3 đang xả với lưu lượng là 395 m3/s); tại Đức Xuyên (Đắk Nông) 425,24m, đang dưới báo động 1.

Theo đó, lũ trên sông Sêrêpôk sẽ tiếp tục lên nhanh. Tối và đêm nay (7-8), mực nước trên sông Sêrêpôk tại trạm Bản Đôn sẽ lên mức 176,8m, trên báo động 3 là 1,8m (dự kiến xả của thủy điện Sêrêpôk 3 với lưu lượng là 400m3/s), sau còn dao động ở mức cao; tại trạm Đức Xuyên ở mức báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng như Cư M’gar, Buôn Đôn, Ea Súp, Buôn Ma Thuột… (Đắk Lắk); Đắk R’lấp, Krông Nô, Cư Jut… (Đắk Nông). Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo các địa phương Đắk Lắk và Đắk Nông đề phòng mưa lũ gây ảnh hưởng đến an toàn các hồ đập trên địa bàn, nhất là các hồ chứa vừa và nhỏ.

Bộ đội biên phòng Việt Nam cứu 8 quân dân Campuchia

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão ở khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri (Campuchia), mưa lớn làm nước sông Sêrêpôk dâng cao gây ngập lụt các đồn, chốt của lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đối diện với Đồn biên phòng Sêrêpôk (BĐBP Đắk Lắk).

Nhận được đề nghị của bạn, chiều 7-8, Đồn biên phòng Sêrêpôk triển khai người và phương và cứu hộ 8 sĩ quan, binh sĩ và người dân Campuchia. Trong đó có 4 sĩ quan, binh sĩ của Đồn cảnh sát Mê Ruk (Ty công an tỉnh Mondulkiri) và 4 người dân. Đồng thời chăm sóc sức khỏe cho 1 sĩ quan Capuchia bị sốt.

1

Bộ đội Việt Nam cứu quân dân nước bạn bị kẹt trong mưa lũ - Ảnh: NGỌC LÂN

Cũng trong thời điểm này, các đồn biên phòng và tiểu đoàn huấn luyện - cơ động của BĐBP Đắk Lắk đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn, phối hợp với các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai di dời nhà cửa, tài sản bị ngập úng đến nơi an toàn; tham gia chốt chặn, hướng dẫn giao thông, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại huyện Ea Súp sau mưa lũ:

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 9.

Nhiều tuyến đường tại huyện Ea Súp, Buôn Đôn nước đã ngập sâu - Ảnh: TR.TÂN

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 10.

Bí thư huyện ủy Ea Súp Nguyễn Thiên Văn (giữa) thăm hỏi người dân - Ảnh: TR.TÂN

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 11.

Người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh: TR.TÂN

30.000 hộ dân Đắk Lắk bị cô lập, hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 12.

Người dân khu vực ít ngập hơn che chắn để nước khỏi ngập vào nhà - Ảnh: TR.TÂN

Bắc Bộ, Trung Bộ mưa cả tuần tới, nguy cơ lũ quét nhiều nơi Bắc Bộ, Trung Bộ mưa cả tuần tới, nguy cơ lũ quét nhiều nơi

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của mưa diện rộng kéo dài đến ngày 9-8, đồng thời cảnh báo mưa lớn cục bộ cũng xảy ra ở nhiều nơi, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận