Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Hơn 43ha rừng ở Bình Định 'bỗng dưng' biến mất

06/09/2017 15:21 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng huyện An Lão (Bình Định) vừa phát hiện hơn 43ha rừng tự nhiên bị tàn phá tan hoang.

Hơn 43ha rừng ở Bình Định bỗng dưng biến mất - Ảnh 1.

Một vụ phá rừng tại xã An Vinh, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) bị phát hiện mới đây - Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Theo thông tin do ông Phạm Văn Nam - chủ tịch UBND huyện An Lão - cho biết sáng nay 6-9, sự việc được phát hiện ngày 1-9 vừa rồi.

Lúc đó lực lượng kiểm lâm huyện An Lão đang tuần tra tại tiểu khu 1, xã An Hưng thì phát hiện khoảng 43ha rừng bị phá trắng. Đây là diện tích rừng tự nhiên đang ở trạng thái phục hồi sau nương rẫy, thuộc quản lý của UBND xã An Hưng.

"Trong diện tích rừng bị phá có một phần nhỏ là rừng phòng hộ, còn lại là đất rừng quy hoạch làm rừng sản xuất. Rừng bị phá có cây đứng đường kính khoảng 10-15cm nên chúng tôi nghĩ mục đích người ta đốn hạ không phải để lấy gỗ, mà để lấy đất sản xuất. Họ dùng cưa lốc, cưa máy để phát dọn trắng" - ông Nam cho hay.

Vấn đề đặt ra là diện tích rừng bị phá quá lớn cho thấy việc đốn hạ phải diễn ra trong thời gian dài, tại sao chủ rừng, kiểm lâm hoặc các cơ quan chức năng khác không phát hiện và ngăn chặn.

Ông Nam giải thích do đường từ An Lão vào khu rừng bị phá khó đi, các lực lượng chức năng không phát hiện được. Tuy nhiên, ông cũng cho biết đường đi từ phía xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) lên thì xe U-oát đi được đến tận địa điểm phá rừng.

"Địa bàn rộng, phức tạp, xã An Hưng có 3.000ha rừng nhưng chỉ có một cán bộ lâm nghiệp bán chuyên trách, nên vụ phá rừng được phát hiện chậm, dẫn đến diện tích bị phá lớn và công tác chốt chặn không kịp thời" - ông Phạm Văn Nam thừa nhận.

Ông cho biết trước mắt huyện chỉ đạo tập trung ngăn chặn việc tiếp tục phá rừng, truy tìm các đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định pháp luật, sau đó sẽ xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các cơ quan chức năng không hoàn thành nhiệm vụ.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận