04/12/2018 14:18 GMT+7

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ?

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Theo số liệu vừa thống kê, chỉ còn 2.500 người Honduras còn nán lại ở TP biên giới Tijuana của Mexico trong khi vài ngày trước con số này là 6.000 người. Nhiều khả năng họ liều mình trèo tường vào Mỹ bất hợp pháp.

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 1.

Đứa trẻ sợ hãi bám lấy mẹ khi được người thân tìm cách đưa qua tường biên giới Mexico - Mỹ ở TP Tijuana ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Tính ra từng có đến 6.000 người di cư, đa số là các gia đình người Honduras, đã tạm trú trong một trung tâm thể thao do chính quyền TP Tijuana dành cho.

Trung tâm này nằm sát bức tường biên giới với Mỹ và họ đã ở đó hơn hai tuần với hi vọng được đặt chân sang phía bên kia bức tường.

Sự chờ đợi dài trong vô vọng và càng tệ hại hơn khi trời mưa cùng nhiệt độ xuống thấp đầu đông khiến bệnh hô hấp lây lan trong cộng đồng di cư sống tập trung ở nơi không phải dành cho cuộc sống bình thường này.

Theo Hãng tin AFP, chính quyền Tijuana đã buộc phải di dời nhóm dân trên sang nơi tạm cư mới là một trung tâm giải trí ở xa bức tường biên giới hơn và mái che không kín khiến gió lạnh len vào ngày đêm.

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 2.

Người di cư ở TP Tijuana (Mexico) chờ được đưa sang nơi tạm trú mới vào ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Ông Mario Osuna - người phụ trách các vấn đề xã hội của tòa thị chính Tijuana, cho biết ở nơi tạm cư mới có khoảng 2.000 người.

Trại tạm cư cũ đã đóng cửa nhưng vẫn còn khoảng 500 người tìm cách tá túc xung quanh, thậm chí chấp nhận ngủ ngoài đường vì sợ về nơi ở mới sẽ bị chính quyền tìm cách trục xuất họ về nơi xuất phát.

Ông Osuna cũng thừa nhận không biết 3.500 người từng tá túc ở Tijuana hiện ở đâu, đang tự quay về quê nhà hay tìm sự giúp đỡ ở nơi khác.

Trong khi đó, anh Darwin Martinez, một người di cư Honduras 28 tuổi, cho rằng những người "mất tích" kia có thể đã sang được đất Mỹ theo đường của các băng nhóm chuyên đưa người vượt biên. Và tất nhiên họ phải trả tiền.

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 3.

Người cha tìm cách đưa con gái len qua khe tường biên giới Mexico - Mỹ ở TP Tijuana ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Cũng có ý kiến khác cho rằng lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ đã thực hiện biện pháp ngăn chặn cứng rắn (dùng lựu đạn hơi cay) theo lệnh của Tổng thống Trump khiến người di cư nản lòng phải rút lui về quê nhà hoặc tìm nơi cư trú mới trên đất Mexico.

Tạm thời có khoảng 2.250 người di cư đã đăng ký tên họ vào chương trình đặc biệt cấp visa nhân đạo cho phép họ tạm trú trên đất Mexico.

Chương trình này giúp họ có thể tiếp cận bảo hiểm an ninh và tìm được việc làm nuôi sống bản thân.

Tuy nhiên để có được visa nhân đạo đó có khi mất nhiều tuần lễ và theo số liệu chính thức, đến nay chỉ có vài trường hợp tìm được việc làm.

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 4.

Người di cư tá túc tại nơi tạm trú mới mà chính quyền TP Tijuana (Mexico) dành cho họ, ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Mexico cũng đang có những biện pháp tích cực trong việc đàm phán với Mỹ và Canada nhằm tìm các giải pháp lâu bền hơn cho vấn đề người di cư từ Trung Mỹ.

Ngày 3-12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador - người vừa nhậm chức hai ngày trước đó, cho biết ông đang phối hợp với chính quyền Mỹ và Canada lập kế hoạch ba bên nhằm giải quyết vấn đề người di cư muốn vào Mỹ.

Hôm 2-12, tân Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cũng đã gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Viết trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Ebrard nêu rõ: "Cuộc hội đàm thân thiện như một cách tiếp cận đầu tiên hướng tới sự thấu hiểu lâu dài giữa Mexico và Mỹ".

Về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về một "cam kết chung nhằm giải quyết những thách thức chung và cơ hội cho tương lai".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng sức ép buộc tân Tổng thống Obrador chấp nhận một thỏa thuận nhằm "giữ chân" những người tị nạn tại Mexico cho đến khi đơn xin tị nạn vào Mỹ của họ được phê duyệt tại tòa án Mỹ.

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 5.

Không ít người di cư tìm cách vượt tường biên giới Mexico - Mỹ một cách bất hợp pháp ở TP Tijuana ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Giới chức Mỹ xem thỏa thuận trên có thể là một bước đột phá trong giải quyết vấn đề người di cư vốn đang ngày một nóng thêm khiến tình hình khu vực biên giới Mỹ-Mexico trở nên căng thẳng và phức tạp.

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico.

Họ đi thành đoàn lớn với nhiều loại phương tiện khiến giới truyền thông phải đặt tên là đoàn caravan.

Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 6.

Sĩ quan Lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ canh giữ nhóm người di cư vừa bị bắt trên lãnh thổ Mỹ sau khi vượt tường bất hợp pháp ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 7.

Lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ ở quận San Diego canh giữ nhóm người di cư vừa bị bắt trên lãnh thổ Mỹ sau khi vượt tường bất hợp pháp ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Hơn 3.000 người di cư liều mình trèo tường vào Mỹ? - Ảnh 8.

Những người di cư sống tạm bợ và bẩn thỉu cạnh bức tường biên giới ở TP Tijuana, Mexico, ngày 2-12. Họ vẫn mong chờ cơ hội được vào nước Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên