Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Hơn 25 năm làm tổng phụ trách Đội, buồn vui cùng trẻ thơ

15/05/2020 09:37 GMT+7

TTO - Bước qua năm thứ 26 làm tổng phụ trách Đội tại Trường THCS Hoa Lư (Q.9, TP.HCM), thầy Hà Quốc Kiệt (cũng từng là học sinh trường này) ví chặng đường đó là những năm tháng "vui buồn, khóc cười cùng trẻ thơ".

Hơn 25 năm làm tổng phụ trách Đội, buồn vui cùng trẻ thơ - Ảnh 1.

Thầy Hà Quốc Kiệt, tổng phụ trách Đội Trường THCS Hoa Lư (Q.9, TP.HCM), cùng các học trò của mình - Ảnh: C.K.

Bản thân tôi xem công tác Đội là góp phần giáo dục nhân cách cho lứa tuổi học trò, hầu mong mai này các em trở thành những công dân có ích.

Thầy HÀ QUỐC KIỆT

Thầy Kiệt cũng là huấn luyện viên cấp 1 trung ương về công tác Đội. "Tôi sinh ngày 15-5, đúng ngày thành lập Đội. Khi còn là sinh viên trường hàng hải, mùa hè nào tôi cũng tham gia làm quản trò cho các em thiếu nhi ở xã. Khi đó Q.9 vẫn chưa tách từ huyện Thủ Đức. Thấy mình say mê công tác thiếu nhi và có năng khiếu quản trò nên các anh chị bên huyện đoàn giới thiệu vào làm công tác Đội ngay sau khi ra trường" - thầy Kiệt nhớ lại.

Duyên nghề làm "ông tổng"

Cho dù có rất nhiều ngã rẽ khác trong nghề nghiệp như được mời làm công tác quản lý tại một số công ty, cơ quan, nhưng thầy Kiệt vẫn muốn ở vị trí tổng phụ trách Đội. Thầy tâm niệm nhà trường không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức, mà còn trở thành ngôi nhà thứ hai cho bao thế hệ học sinh. Chính vì thế, thầy đã thực hiện nhuần nhuyễn phương pháp "Dạy gắn liền với dỗ", lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng làm nền tảng giáo dục đạo đức, nhân cách cho các em.

Môi trường cấp II, học trò ở tuổi mới lớn, ẩm ương, có em bộc lộ cá tính, thậm chí có em cũng đã yêu đương sớm, thầy chọn cách nhẹ nhàng trao đổi với các học trò. Từ đó, có học trò trở thành " bạn" của thầy Kiệt, cứ giờ ra chơi là vào văn phòng Đội cùng thầy tổ chức những nội dung sinh hoạt Đội.

"Cũng từ quan sát và gần gũi với các bạn nhỏ, tôi tìm kiếm những học sinh có khiếu ngoại ngữ, gợi mở để các em phát huy sở trường, cùng giúp sức cho các bạn khác tiến bộ trong môn học này. Có một học sinh sau này trở thành một cô giáo dạy tiếng Anh giỏi" - thầy Kiệt cho biết.

Truyền đi tình yêu biển đảo

Là thành viên của CLB "Vì Trường Sa thân yêu", tham gia hành trình đến với đảo Trường Sa, những câu chuyện thầy Kiệt kể lại cho học trò, đội viên thêm sống động qua những hành động cụ thể. Chính vì thế, khi thầy Kiệt chuyển tải cuộc vận động để các học sinh tìm hiểu về biển đảo quê hương hay đóng góp ủng hộ cho quỹ "Vì Trường Sa thân yêu", được các bạn hưởng ứng nhiệt tình.

Một kỷ niệm đáng nhớ của thầy Kiệt là trong hành trình đến đảo Phan Vinh, thầy đã gặp lại người học trò cũ với bao nhiêu niềm xúc động. Thầy Kiệt bộc bạch: "Học trò của mình là người chiến sĩ hải quân gìn giữ sự bình yên của biển đảo Tổ quốc, thật thiêng liêng. Lúc đó, tôi không thể diễn tả niềm hạnh phúc của chính mình".

Thầy luôn chọn những chủ đề gần gũi với học trò để triển khai trong công tác Đội như "Nói lời hay, làm việc tốt", giúp học sinh hạn chế tiếng lóng, nói tục chửi thể; biết nói lời cảm ơn, xin lỗi... Hay như vận động các em học sinh không xả rác bừa bãi, thầy kể chuyện về người lao công trong trường phải đến sớm và ở lại vào chiều muộn quét sân trường cho chúng ta. "Như vậy việc chúng ta xả rác sẽ làm người lao công thêm vất vả" - lời chia sẻ của thầy Kiệt đi vào lòng các học trò.

Rồi chính thầy cũng làm gương - "Thấy rác là nhặt ngay". Thầy Kiệt nói: "Chúng ta không thể nói suông hay áp đặt cho học trò mà chỉ có dùng tình yêu thương và hành động nêu gương để các em học theo".

Một lần đọc thư các học sinh gửi hộp thư "Điều em muốn nói": "Chúng em ngồi chào cờ bị sâu rơi xuống, sợ lắm", thầy đề xuất nhà trường phun thuốc trừ sâu. Thầy cũng tổ chức những chuyên đề về tuổi mới lớn, hiểu về tâm sinh lý cũng như cách xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mối quan hệ cha mẹ với con cái hay thầy cô và học trò, nhất là câu chuyện tình bạn để không xảy ra tình trạng bạo lực học đường...

Phong trào Đội của Trường THCS Hoa Lư hơn 20 năm qua luôn là lá cờ đầu, đạt loại xuất sắc của Q.9. Riêng thầy Kiệt đã có rất nhiều bằng khen cấp trung ương và cấp thành, cấp quận.

Chị Nguyễn Ngọc Nhung, phó Ban thiếu nhi Thành đoàn TP.HCM, phó chủ tịch Hội đồng Đội TP, cho biết: "Thầy Hà Quốc Kiệt là tổng phụ trách Đội rất sáng tạo, nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Đặc biệt là thầy đã phát huy rất tốt các em trong ban chỉ huy liên đội chủ động tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện đội viên tại liên đội".

Suy nghĩ lớn trong phát biểu trẻ thơ Suy nghĩ lớn trong phát biểu trẻ thơ

TTO - "Đội viên, học sinh thành phố chung tay bảo vệ môi trường" là chủ đề dẫn dắt cho cuộc gặp giữa lãnh đạo với 170 bạn nhỏ đại diện cho hơn 1,4 triệu thiếu nhi TP.HCM đầu xuân Kỷ Hợi hôm 16-2.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận