07/05/2021 20:43 GMT+7

Hơn 230.000 người ký đơn thỉnh nguyện đòi hủy Olympics Tokyo

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chỉ trong 2 ngày, đơn thỉnh nguyện kêu gọi hủy Thế vận hội Olympics mùa hè tại Tokyo, Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ khổng lồ. Trong khi đó, lãnh đạo Nhật Bản vẫn cho rằng có thể tổ chức sự kiện này an toàn.

Hơn 230.000 người ký đơn thỉnh nguyện đòi hủy Olympics Tokyo - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 7-5, trong đó thông báo kéo dài tình trạng khẩn cấp ở thủ đô và một số khu vực - Ảnh: REUTERS

Đơn thỉnh nguyện "Ngăn Olympics Tokyo" do luật sư Kenji Utsunomiya khởi xướng trên trang change.org đã nhận được hơn 230.000 chữ ký tính đến ngày 7-5, theo Hãng tin Reuters.

"Người dân Nhật Bản thường không muốn lên tiếng nhưng nay nhiều người đã cất lên tiếng nói. Cùng với những tiếng nói từ nước ngoài, tôi hy vọng Olympics sẽ bị hủy bây giờ", ông Utsunomiya nói.

Đơn thỉnh nguyện gửi đến chủ tịch Ủy ban Olympics Thomas Bach, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và các tổ chức, cho biết tình hình dịch COVID-19 hiện tại không đủ an toàn để tổ chức sự kiện này. 

"Việc thiếu các nguồn lực y tế trong khi Tokyo và phần còn lại của Nhật Bản đang chống chịu cho thấy Thế vận hội sẽ gây nguy hiểm và lo sợ cho các nhân viên y tế, người dân, người tham gia nhiều như thế nào", đơn kêu gọi viết.

Chỉ còn 11 tuần trước kế hoạch tổ chức Thế vận hội Olympics, vốn đã bị hoãn từ năm 2020, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về việc làm sao để Nhật Bản đảm bảo các tình nguyện viên, vận động viên, quan chức và người dân an toàn khỏi COVID-19 tại một sự kiện lớn vậy.

Các quan chức Nhật Bản và các nhà tổ chức đến nay vẫn muốn tổ chức Olympics như một biểu tượng cho chiến thắng trước dịch COVID-19.

"Chúng tôi tin rằng có thể tổ chức Olympics an toàn và an ninh", Thủ tướng Suga nói ngày 7-5, cho rằng chính phủ đang dốc toàn lực để chống dịch và việc tiêm ngừa COVID-19 đang tăng tốc nhằm đạt mục tiêu tiêm 1 triệu liều vắc xin mỗi ngày. Theo Reuters, hiện chỉ có 2% dân số Nhật Bản được tiêm ngừa.

Cũng trong ngày 7-5, Nhật Bản tuyên bố tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 khu vực khác đến hết tháng 5-2021. Theo đó, các cơ sở như nhà hàng, quán bar, karaoke sẽ tiếp tục bị đóng cửa trong khi người dân được yêu cầu không đi lại trừ khi cần thiết.

Nhật xem xét hủy bỏ Thế vận hội 2021 vì dịch bệnh tăng vọt Nhật xem xét hủy bỏ Thế vận hội 2021 vì dịch bệnh tăng vọt

TTO - Ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, nói chính phủ đang xem xét việc tổ chức Thế vận hội 2021 (Tokyo Olympics), trong đó một trong số các lựa chọn là hủy bỏ sự kiện thể thao này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận