08/01/2026 10:12 GMT+7

Hơn 120 nhân viên y tế ở Cà Mau bị nợ lương, tiền trực nhiều tháng

Do hụt nguồn kinh phí kéo dài, hơn 120 cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế khu vực Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đang bị nợ lương và tiền trực nhiều tháng nay. Đơn vị này cho biết đã kiến nghị xin cấp bổ sung nhưng chưa được giải quyết.

NỢ LƯƠNG - Ảnh 1.

Nhiều tháng nay nhân viên y tế tại trung tâm phải làm việc mà không nhận được khoản thù lao nào - Ảnh: THANH HUYỀN

Hụt nguồn nhiều năm, nợ lương kéo dài

Ngày 8-1, ông Mạc Hoàng Nhủ, Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Phú Tân (tỉnh Cà Mau), cho biết từ năm 2023 - 2024, trung tâm đã hụt nguồn chi hơn 8 tỉ đồng. Sang năm 2025, đơn vị tiếp tục hụt khoảng 1,8 tỉ đồng.

"Hiện nay trung tâm phải mượn chi phí cấp nên không đủ, đành thiếu nợ lại 4 tháng lương (từ tháng 9 - 12-2025) cán bộ, nhân viên. Dự kiến từ năm 2026 sẽ được cấp kinh phí mới, khi đó mới có khả năng chi trả lương cho cán bộ, nhân viên, tính từ tháng 1-2026", ông Nhủ nói.

Theo ông Nhủ, tiền trực chỉ mới được cấp cho một số tháng, phần còn lại đến nay vẫn chưa có nguồn để chi trả. Riêng dự chi tiền lương cho số nhân viên đang thiếu hụt lên đến hơn 6 tỉ đồng, nhưng trung tâm chưa có nguồn để thanh toán.

"Chúng tôi đang làm tờ trình xin Sở Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh xin cấp bổ sung nguồn. Thực tế hiện tại trung tâm chưa có nguồn nào để cấp lương cho nhân viên", ông Nhủ cho biết thêm.

Chật vật xoay xở cho bản thân và gia đình

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một bác sĩ đang công tác tại trung tâm cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay rơi vào các cán bộ điều dưỡng hoặc những gia đình có cả vợ chồng cùng làm việc tại đơn vị.

"Hơn 4 tháng nay không có lương, không có tiền trực, đi làm phải tự bỏ tiền túi mua xăng chạy xe. Nhiều người có 1-2 chân hụi để dành cũng đành phải hốt hụi non để xoay xở chi tiêu trong gia đình", vị bác sĩ này chia sẻ.

Theo phản ánh của một số nhân viên, nhiều người bắt đầu rơi vào tâm lý chán nản khi tình trạng nợ lương kéo dài, nhưng chưa thấy có cam kết cụ thể về thời điểm khắc phục.

Một nhân viên y tế (xin giấu tên) cho biết đã xác định làm nghề y là vất vả, trực ngày trực đêm là chuyện thường.

"Cực mấy cũng chịu được, miễn là có lương để nuôi con, lo cho gia đình. Còn đi làm mà hơn 4 tháng không có lương thì thật sự rất khó trụ. Muốn ăn một hộp cơm, uống ly nước hay đổ lít xăng cũng phải đi mượn tiền", người này nói.

Chị K., một điều dưỡng tại trung tâm, giãi bày bản thân và nhiều đồng nghiệp hiểu và thông cảm với khó khăn chung của đơn vị trong vài tháng đầu. Tuy nhiên việc nợ lương kéo dài khiến cuộc sống ngày càng bế tắc.

"Càng thông cảm thì càng khó xử cho chính mình, khi mà đến nay vẫn chưa thấy hướng giải quyết rõ ràng cho khoản nợ lương của năm trước", chị K. bày tỏ.

Trong khi đó, chị H., một cán bộ y tế khác, cho rằng người lao động có thể cố gắng nhịn ăn khi đi làm, nhưng gia đình, con cái ở nhà vẫn cần được đảm bảo cuộc sống tối thiểu để người cán bộ y tế yên tâm công tác.

Trung tâm Y tế khu vực Phú Tân hiện có hơn 120 cán bộ, nhân viên, trong đó bao gồm cả khối điều trị, y tế dự phòng và cán bộ hợp đồng. Tổng chi phí chi trả tiền lương, phụ cấp và các khoản liên quan mỗi tháng gần 2 tỉ đồng.

Theo phản ánh, trong suốt năm 2025, một số cán bộ, nhân viên trung tâm chưa được nhận tiền trực. Riêng tiền lương, từ tháng 9 - 12-2025 chưa được chi trả, và đến nay đã bước sang tháng 1-2026 nhưng tình trạng nợ lương vẫn chưa được khắc phục.

Hơn 120 nhân viên y tế ở Cà Mau bị nợ lương, tiền trực nhiều tháng - Ảnh 2.Nhiều cơ sở y tế Cà Mau nợ lương và nợ tiền thuốc

Chiều 26-9, một lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cà Mau cho biết đơn vị đã báo cáo Sở Y tế tình trạng nợ lương chi trả cho nhân viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất