Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Hơn 100 nhóm vấn đề chờ chất vấn Thủ tướng và các bộ trưởng

03/11/2017 17:02 GMT+7

TTO - Tổng hợp từ phản hồi của 59 đoàn ĐBQH về việc xin ý kiến chất vấn cho thấy các đại biểu quan tâm tới 115 vấn đề, chờ đợi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ giải trình.

Hơn 100 nhóm vấn đề chờ chất vấn Thủ tướng và các bộ trưởng - Ảnh 1.

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế - Ảnh: Quochoi.vn

Tuy vừa phải đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp trước, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn đứng đầu danh sách được nhiều đoàn đề nghị trả lời với các vấn đề như quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; công tác giám sát, kiểm tra trong việc cấp phép sản xuất, nhập khẩu, quản lý phân phối, lưu hành, kiểm định thuốc…

Nhiều khả năng tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ phải đăng đàn trả lời chất vấn, bởi vấn đề BOT được nhiều đoàn ĐBQH cùng quan tâm.

Theo tổng hợp, các ĐBQH muốn chất vấn người vừa ngồi vào "ghế nóng" Bộ GTVT về việc triển khai thực hiện, công tác quản lý, hoạt động của các dự án BOT; đơn giá, cơ sở để tính toán phí giao thông; việc đặt trạm thu phí không đúng vị trí…

ĐBQH cũng đề nghị được chất vấn về trách nhiệm của bộ trong việc quyết định phương án tài chính, thỏa thuận phí BOT, quản lý đơn giá các công trình BOT, thời gian, tổng mức đầu tư trong các hợp đồng đầu tư BOT giao thông.

Đây cũng là vấn đề được các ĐBQH muốn chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đại biểu sẽ đề nghị Thủ tướng trả lời về trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng đặt trạm thu phí không đúng vị trí, cơ sở tính toán phí giao thông, thời gian hoàn vốn quá dài…

Ngành công thương cũng được chú ý khi nhiều ĐBQH muốn lựa chọn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đăng đàn. Ông sẽ phải giải trình về trách nhiệm và giải pháp của bộ trong khắc phục tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Người đứng đầu các bộ Tài chính, Nội vụ cũng được nhiều ĐBQH quan tâm với các vấn đề như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tình trạng nợ công, chi tiêu ngân sách; công tác tuyển dụng, luân chuyển, thi tuyển, xét tuyển, bổ nhiệm, đề bạt và bố trí cán bộ.

Theo nghị trình, Quốc hội dành 3 ngày (từ ngày 16 đến 18-11) để chất vấn các thành viên Chính phủ. 

Theo thông lệ, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn các ĐBQH vào kỳ họp cuối năm.

Ngoài Thủ tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thống nhất với lãnh đạo Chính phủ để lựa chọn 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành khác trả lời chất vấn chính của ĐBQH.  

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đầu tiên cần khắc phục ngay tồn tại, bất cập mà một số ĐBQH đã nêu ra chứ không phải chờ đến khi có nghị quyết, ví dụ như vấn đề trẻ em dưới 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang (ĐBQH tỉnh Hòa Bình nêu), hay tình trạng phí chồng phí trong một số lĩnh vực…

Cổng thông tin Chính phủ

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận