10/10/2022 16:13 GMT+7

Hơn 1.500 người nước ngoài ở Campuchia bị trục xuất

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ủy ban Chống buôn người quốc gia của Campuchia (NCCT) thông báo sẽ trục xuất hơn 1.500 người nước ngoài ở tỉnh Preah Sihanouk trong đợt truy quét tội phạm mới đây.

Hơn 1.500 người nước ngoài ở Campuchia bị trục xuất - Ảnh 1.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk tiến hành kiểm tra lao động tại Trung tâm Xing Shan Ting tại tỉnh này vào tháng 9-2022 - Ảnh: Khmer Times

Ngày 10-10, báo Khmer Times dẫn lời NCCT cho biết cơ quan này đã kiểm tra 2.760 người nước ngoài thuộc 14 quốc tịch khác nhau tại 10 địa điểm tại thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk. Trong số này có 1.946 người có hộ chiếu hợp lệ, 1.512 người không có giấy phép lao động và buộc phải nộp phạt.

Cùng lúc, cảnh sát Campuchia đã lập hồ sơ trục xuất 685 người thuộc 10 quốc tịch và 920 người thuộc 23 quốc tịch đang làm thủ tục trục xuất.

NCCT kêu gọi người dân và các tổ chức liên quan tiếp tục hợp tác toàn diện phòng chống tội phạm buôn bán người và tăng cường đấu tranh trấn áp nạn cờ bạc bất hợp pháp, chiến dịch kiểm tra người nước ngoài.

Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk Kuoch Chamroeun đã đưa ra các biện pháp tăng cường tìm kiếm, xác định các địa điểm nghi buôn người, tra tấn và ổ mại dâm.

Ông Kuoch Chamroeun yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh triển khai giám sát có hệ thống nhằm đảm bảo không tái xuất hiện hoặc phát sinh mới tội phạm cờ bạc bất hợp pháp. Ông cũng chỉ đạo kiểm tra người nước ngoài và xử lý các trường hợp người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp.

Ông Kheang Phearum, người phát ngôn chính quyền tỉnh Preah Sihanouk, cho biết bất chấp các nỗ lực chống tội phạm của chính quyền, các nhóm tội phạm vẫn tiếp tục bắt và buôn người bất hợp pháp. Tuy nhiên, tình hình tội phạm đã giảm mạnh sau đợt trấn áp mới đây.

Cuối tuần trước, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã ban hành hướng dẫn về quản lý sòng bạc, khách sạn, nhà hàng, chung cư và các chủ doanh nghiệp khác, với một số thay đổi và yêu cầu mới.

Tỉnh Preah Sihanouk phát hiện một số doanh nghiệp sau khi có giấy phép hoạt động đã không thông báo việc bắt đầu kinh doanh với chính quyền tỉnh hoặc các cơ quan chức năng có liên quan.

"Chủ kinh doanh sòng bạc, khách sạn, nhà hàng, chung cư hoặc bất kỳ tổ chức nào khác không được giữ hộ chiếu, giấy phép lao động hoặc giấy tờ tùy thân của nhân viên và các địa điểm kinh doanh phải được để thông thoáng, không che chắn hoặc rào lưới hoặc dây thép gai hạn chế người lao động ra vào", tuyên bố nêu rõ.

Hướng dẫn cũng yêu cầu chủ sở hữu công ty phải chuẩn bị danh sách công nhân và bảng lương phù hợp với hợp đồng lao động, đặc biệt là phải hoạt động kinh doanh phù hợp với luật lao động và quy định của quốc gia.

Campuchia: Cờ bạc trái phép là Campuchia: Cờ bạc trái phép là 'bệnh ung thư mới' của xã hội

TTO - Ngày 19-9, sau cuộc họp về nạn mua bán người, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết tất cả các hình thức mua bán người nhức nhối hiện nay phát sinh từ hoạt động cờ bạc trái phép - "bệnh ung thư mới" của xã hội Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận