08/06/2020 07:59 GMT+7

Hội đồng thành phố Minneapolis tuyên bố giải thể sở cảnh sát

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Chín thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7-6 tuyên bố họ sẽ rút ngân sách và giải thể sở cảnh sát thành phố sau việc cảnh sát dùng bạo lực quá mức gây chết người, dẫn đến làn sóng biểu tình trong nước và trên thế giới.

Hội đồng thành phố Minneapolis tuyên bố giải thể sở cảnh sát - Ảnh 1.

Người biểu tình chống kỳ thị, phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi cắt ngân sách của Sở cảnh sát Minneapolis ngày 6-6 tại Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ - Ảnh: AFP

Chủ tịch hội đồng, bà Lisa Bender, cho CNN biết với 9 trong số 13 phiếu của các thành viên trong hội đồng, họ sẽ có đủ đa số để thúc đẩy ý định này.

Khi được phóng viên CNN hỏi thêm chi tiết cụ thể về việc giải thể sở cảnh sát, bà Bender cho biết ngân sách cho lực lượng cảnh sát sẽ được điều chuyển cho mục đích khác và hội đồng thành phố sẽ thảo luận về cách thức thay thế sở cảnh sát hiện nay.

"Không còn bộ phận cảnh sát nữa và đây chắc chắn không phải là ý tưởng nhất thời", bà Bender nói.

Chín thành viên của hội đồng thành phố Minneapolis đưa ra thông báo này trong một cuộc biểu tình ở Minneapolis mới đây. 

Theo CNN, lời kêu gọi cắt ngân sách hoặc bãi bỏ hoàn toàn các cơ quan cảnh sát đã được nhiều người biểu tình đưa ra sau cái chết của George Floyd - một người Mỹ da màu bị cảnh sát trấn áp bằng bạo lực.

Một số thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis đã hứa sẽ thực hiện điều này, trong đó có bà Bender. Bà khẳng định trên Twitter: "Đúng, chúng tôi sẽ giải thể Sở cảnh sát Minneapolis và thay thế cơ quan này bằng một mô hình mới về an ninh công cộng".

Bé gái 5 tuổi đi biểu tình, hỏi cảnh sát: Bé gái 5 tuổi đi biểu tình, hỏi cảnh sát: 'Chú có định bắn tụi cháu không?'

TTO - 'Chú có định bắn tụi cháu không?', bé gái 5 tuổi hỏi viên cảnh sát khi cùng cha mẹ tham gia biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd ở Texas đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận