Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại cuộc đụng độ tại vùng Nagorno - Karabakh

30/09/2020 07:21 GMT+7

TTO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 29-9 bày tỏ quan ngại cuộc đụng độ tại vùng Nagorno - Karabakh, đe dọa vòng xoáy của một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan.

Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại cuộc đụng độ tại vùng Nagorno - Karabakh - Ảnh 1.

Một binh sĩ Armenia bắn pháo trong khi giao tranh với lực lượng quân đội của Azerbaijan tại vùng Nagorno - Karabakh - Ảnh: REUTERS

Sau một cuộc thảo luận kín về vấn đề này giữa 15 nước thành viên như Hãng tin Reuters đưa tin, Hội đồng Bảo an LHQ "bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về các hành động quân sự quy mô lớn dọc đường liên lạc tại khu vực xung đột Nagorno - Karabakh" và " lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực".

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ về việc yêu cầu các bên ngừng chiến ngay lập tức, giảm leo thang căng thẳng và không được chậm trễ trong việc quay trở lại bàn đàm phán" - hội đồng tuyên bố.

Trước đó, cũng trong ngày 29-9, Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau về việc nổ súng trực tiếp vào lãnh thổ của nhau, và từ chối áp lực về việc tổ chức một cuộc đối thoại hòa bình giữa hai nước.

Vụ việc là tín hiệu cho thấy một sự leo thang căng thẳng hơn nữa trong cuộc xung đột bất chấp những lời kêu gọi ngừng đụng độ từ Nga, Mỹ và các nước khác.

Hàng chục người dân đã thiệt mạng và hàng trăm người đã bị thương kể từ khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân sự Azerbaijan và Armenia xảy ra ngày 27-9.

Armenia cũng cáo buộc một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Azerbaijan, đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Armenia ngay trên vùng trời của nước này, khiến phi công thiệt mạng.

Armenia đã không cung cấp bằng chứng của vụ việc. Phía Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của Armenia. Thổ Nhĩ Kỳ nói cáo buộc của Armenia là "hoàn toàn không đúng sự thật" trong khi Azerbaijan bác bỏ cáo buộc này.

Như vậy, tình hình căng thẳng tại vùng Nagorno - Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan đã bước sang ngày thứ 3 với các diễn biến ngày càng phức tạp.

Châu Âu cảnh báo các nước không can thiệp vào xung đột ở Nagorny-Karabakh Châu Âu cảnh báo các nước không can thiệp vào xung đột ở Nagorny-Karabakh

TTO - Liên minh châu Âu cảnh báo các nước trong khu vực không can thiệp vào giao tranh ở Nagorny-Karabakh, trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận