HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao số bệnh nhân ở Long An công bố chỉ bằng một nửa?

20/07/2021 09:33 GMT+7

TTO - Sáng 19-7, tỉnh Long An công bố có hơn 1.615 ca mắc COVID-19 trong tỉnh, trong khi theo công bố của Bộ Y tế con số chỉ bằng một nửa (chỉ mới có 787 trường hợp được cấp mã số). Tại sao lại có chênh lệch quá lớn vậy?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao số bệnh nhân ở Long An công bố chỉ bằng một nửa? - Ảnh 1.

Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại một cơ sở y tế - Ảnh: TUẤN ANH

Theo Sở Y tế Long An, việc Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân mắc COVID-19 ít hơn nhiều so với số liệu tại địa phương là bởi: ngay khi có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 với một trường hợp nào đó, địa phương đã ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 và khẩn cấp thực hiện các quy trình cách ly, truy vết, đảm bảo phòng chống dịch.

Sau quy trình khẩn cấp ban đầu, ngành y tế địa phương mới hoàn tất hồ sơ dịch tễ của người dương tính để gửi về Bộ Y tế cập nhật, cấp mã số cho bệnh nhân.

Trong giai đoạn người dương tính còn ít, việc hoàn tất hồ sơ để báo cáo về Bộ Y tế sẽ nhanh hơn. Nhưng hiện nay, ở một số địa phương, số trường hợp dương tính được phát hiện cùng thời điểm khá lớn, việc điều tra và hoàn tất hồ sơ dịch tễ khá khó khăn.

Chưa kể, nhiều trường hợp còn thiếu phối hợp trong việc khai báo, nhiều trường hợp bị cách ly ngay vào các bệnh viện dã chiến để điều trị và việc truy vết dịch tễ được các y bác sĩ điều trị trực tiếp thực hiện, trong lúc họ còn phải làm nhiều việc, nên khó đáp ứng kịp thời. Đó là lý do nhiều bệnh nhân chậm có mã số.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Sáng 20-7: Thêm 2.155 ca COVID-19 mới, TP.HCM 1.519 ca, Việt Nam vượt 60.000 ca Sáng 20-7: Thêm 2.155 ca COVID-19 mới, TP.HCM 1.519 ca, Việt Nam vượt 60.000 ca

TTO - Sáng 20-7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 2.155 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 1.519 ca. Trước đó, Bộ Y tế xuất cấp 10 máy thở chức năng cao, 5 máy lọc máu liên tục, 10 hệ thống thở oxy dòng cao, điều 2 hệ thống ECMO cho TP.HCM.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận