HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Trong vùng dịch, từ chối tiêm chủng có bị phạt?

01/08/2021 16:58 GMT+7

TTO - Chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 đang diễn ra trên diện rộng khắp cả nước, đặc biệt tại khu vực phía Nam nơi dịch đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trong các đợt tiêm chủng đầu tiên, vẫn có một tỉ lệ người dân trì hoãn tiêm.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Trong vùng dịch, từ chối tiêm chủng có bị phạt? - Ảnh 1.

Tiêm chủng cho người dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Vậy người sống trong vùng dịch trì hoãn, từ chối tiêm chủng có bị xử phạt? Bà Đặng Thanh Huyền - phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - cho biết:

Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng, đặc biệt ở vùng dịch. 

Tuy nhiên trong thực hiện, chúng ta khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, chưa xử phạt người từ chối tiêm chủng.

Trong các đợt tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trước đã có một tỉ lệ người thuộc diện tiêm chủng nhưng chưa tiêm. Tình trạng này có nhiều lý do: người đó không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng hoặc bản thân người có chỉ định tiêm chủng từ chối tiêm...

Trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên diện rộng, người dân thấy việc tiêm an toàn, dịch bệnh lại bùng phát phức tạp nên tỉ lệ người đi tiêm đang cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa trước đây người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính chưa nằm trong nhóm đối tượng có chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, hiện nay công tác chuẩn bị an toàn tiêm chủng tốt hơn, người có tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng... trong điều kiện sức khỏe phù hợp vẫn được chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Những ngày gần đây, tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã nhanh hơn trước nhiều, riêng ngày 30-7 đã có trên 400.000 người được tiêm chủng, ngày 31-7 riêng TP.HCM đã tiêm cho trên 104.000 người.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

TP.HCM tăng 200 điểm tiêm vắc xin, tổng cộng 1.200 điểm TP.HCM tăng 200 điểm tiêm vắc xin, tổng cộng 1.200 điểm

TTO - Từ 1.000 đội tiêm, TP.HCM tăng lên 1.200 đội, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi, và phấn đấu mỗi đội tiêm 200 mũi một ngày.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận