Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiểu thương bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 được hỗ trợ ra sao?

21/07/2021 09:40 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 khiến cho hoạt động của các tiểu thương bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM phải đóng cửa trong thời gian dài. Vậy những hộ kinh doanh này sẽ được hỗ trợ ra sao?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiểu thương bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 được hỗ trợ ra sao? - Ảnh 1.

Các hộ kinh doanh trong các chợ truyền thống tại TP.HCM phải đóng cửa nghỉ dịch sẽ nhận được tiền hỗ trợ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, một số tiểu thương tại Phú Nhuận, TP.HCM cho hay họ vừa nhận được thông báo hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong đó điều kiện để được nhận hỗ trợ là phải có mã số thuế, không được nợ tiền thuế và tiền chậm nộp quá 90 ngày và phải có sạp theo thiết kế của chợ. Các hộ kinh doanh ở lề đất không được hỗ trợ.

Trong thông báo này, các tiểu thương cũng được hướng dẫn là nếu chưa thuộc diện được hỗ trợ thì liên hệ với UBND phường, xã để trình bày.

Về vấn đề này, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận cho hay, theo quy định của nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM về việc hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn, TP.HCM sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho thương nhân tại chợ truyền thống với điều kiện các hộ này phải có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, kiôt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ.

Ngoài ra các hộ này cũng phải có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7-2021 đến hết tháng 12-2021. Mức hỗ trợ sẽ phân loại theo từng chợ. Cụ thể, với chợ hạng 1 mức hỗ trợ là 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Với chợ hạng 2 là 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Chợ hạng 3 tiểu thương sẽ được nhận 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng.

Trường hợp thương nhân là hộ kinh doanh tại Q.Gò Vấp, phường Thạnh Lộc - Q.12 và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TP.HCM đã được hỗ trợ một lần với mức 2 triệu đồng theo quy định áp dụng khu vực thực hiện chỉ thị số 16 thì không nhận hỗ trợ theo điều này.

Lãnh đạo Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận cho biết với quy định trên, nơi này đã lập danh sách hơn 700 hộ kinh doanh trên địa bàn quận và gửi UBND Q.Phú Nhuận xem xét.

Trong số này có khoảng 36% hộ đang có nợ tiền thuế và tiền chậm nộp quá 90 ngày. Theo quy định tại nghị quyết 09, những hộ này sẽ không thỏa điều kiện để nhận hỗ trợ trong đợt này.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết phản ảnh của tiểu thương về việc hộ kinh doanh phải có mã số thuế, có sạp chợ mới được hỗ trợ là theo quy định của nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM. Trường hợp những hộ có mã số thuế nhưng doanh thu chưa đến mức phải nộp thuế cũng được hỗ trợ trong đợt này.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

TP.HCM: 24,9% số hộ kinh doanh được gia hạn thuế theo Nghị định 52 TP.HCM: 24,9% số hộ kinh doanh được gia hạn thuế theo Nghị định 52

TTO - Cục Thuế TP.HCM vừa công bố con số trên vào cuối ngày hôm nay, 16-7. Số thuế được gia hạn cho số hộ kinh doanh này là 43,9 tỉ đồng/tháng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận