01/10/2021 19:18 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm đủ liều vắc xin nhưng không có 'thẻ xanh', làm thế nào?

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Nhiều tỉnh thành, bộ ngành đã sử dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng" vắc xin khi đi lại, làm việc, kinh doanh..., nhưng các app, web hiện có chưa cập nhật "thẻ xanh", "thẻ vàng" cho người đã tiêm ở nước ngoài hoặc tiêm vắc xin liều 1 mũi (Jassen).

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm đủ liều vắc xin nhưng không có thẻ xanh, làm thế nào? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh ở Pennsylvania, Mỹ, người tiêm mặc đồ superman vui nhộn - Ảnh: REUTERS

Đang xảy ra vướng mắc cho những người đã tiêm vắc xin COVID-19 ở nước ngoài, vừa đến làm việc tại Việt Nam; hoặc người tiêm vắc xin COVID-19 đủ liều 1 mũi (hiện có vắc xin Janssen - Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép lưu hành khẩn cấp nhưng chưa nhập khẩu và sử dụng) thì cập nhật "thẻ xanh", "thẻ vàng" như thế nào?

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện nhóm hỗ trợ kỹ thuật cho nền tảng Sổ sức khỏe điện tử; Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết về kỹ thuật, nhóm hoàn toàn có thể hỗ trợ cho người đã tiêm vắc xin COVID-19 tại nước ngoài và người tiêm loại vắc xin đủ liều 1 mũi.

Tuy nhiên việc này phải được cơ quan quản lý của Bộ Y tế, cụ thể là Cục Y tế dự phòng, cho phép và hướng dẫn. "Hiện chúng tôi dự định làm việc với cơ quan quản lý của Bộ Y tế vào tuần tới để được hướng dẫn thực hiện" - đại diện nhóm này cho biết.

Khi được cho phép, thì về kỹ thuật có thể cấp thẻ xanh cho người tiêm ở nước ngoài hoặc tiêm loại vắc xin 1 mũi (kỹ thuật hiện tại mặc định tiêm 1 mũi là thẻ vàng, 2 mũi là thẻ xanh), nên những người tiêm vắc xin 1 mũi dù đã hoàn thành liều tiêm nhưng không được cấp thẻ xanh.

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cũng cho biết những ngày gần đây, số người dùng có phản ánh gặp rắc rối khi cập nhật thẻ xanh, thẻ vàng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và Sổ sức khỏe điện tử đã giảm hơn nhiều, nhưng số phản ánh tồn đọng từ trước thì đang xử lý dần.

Theo thống kê trước đây, số mũi tiêm tồn đọng chưa được cập nhật lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 lên tới trên 2 triệu mũi.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Từ 1-10, nhà hàng ở Khánh Hòa phục vụ người có thẻ xanh, thẻ vàng Từ 1-10, nhà hàng ở Khánh Hòa phục vụ người có thẻ xanh, thẻ vàng

TTO - Chiều 30-9, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nới lỏng giãn cách theo 3 giai đoạn.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên