30/09/2021 16:13 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: TP.HCM gỡ chốt, kiểm soát đi đường sau 30-9 ra sao?

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Ngày 30-9, các rào chắn, chốt kiểm soát nội đô trên địa bàn TP.HCM đồng loạt được tháo dỡ, việc kiểm soát đi lại trong thời gian tới được thực hiện như thế nào?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: TP.HCM gỡ chốt, kiểm soát đi đường sau 30-9 ra sao? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng TP.HCM bắt đầu gỡ các chốt trên đường vào trưa 30-9 - Ảnh: MINH HÒA

Sáng 30-9, tại buổi họp báo công bố chỉ thị của UBND TP.HCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh.

Tuy nhiên không phải ngay sau 30-9, TP.HCM sẽ mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động, mà mở cửa từng bước và có lộ trình. Theo đó TP yêu cầu người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

TP cũng tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh, tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Trao đổi cụ thể hơn việc kiểm soát người đi đường, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an TP, cho biết sau ngày 30-9, TP sẽ duy trì 51 chốt, trong đó 12 chốt chính ở các cửa ngõ TP và 39 chốt phụ trên các địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức giáp ranh với các tỉnh, thành.

Lực lượng tại 51 chốt sẽ phối hợp công an các địa phương trên địa bàn lân cận kiểm soát phương tiện ra, vào TP.

Công an TP sẽ tăng cường 24/24h kiểm soát đột xuất trên đường một cách ngẫu nhiên. Công an TP đã có phương án thành lập các tổ công tác để kiểm soát việc người dân ra đường phải khai báo y tế trên app VNEID, lịch sử tiêm vắc xin.

"Nếu không có app thì người dân có thể đưa giấy xác nhận tiêm chủng. Công an TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nếu không có app thì chúng tôi kiểm tra bằng cách thủ công" - ông Quang phát biểu.

Ông Quang cho hay, tại các cơ quan, đơn vị phía trước phải có dán mã QR để mọi người trước khi vào phải quét mã và khai báo mới được giao dịch, vào trong. Lực lượng công an sẽ tham mưu và tham gia các tổ liên ngành kiểm tra người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm và thực hiện tốt việc này không.

Dự báo tình hình người dân đổ xô về quê sau giãn cách

Trưa 30-9, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cũng ra quân các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động sau khi TP nới lỏng giãn cách.

Tham dự tại lễ ra quân có lãnh đạo PC08, đại diện Phòng cảnh sát hình sự, Cảnh sát ma túy, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và đại diện các tổ công tác tuần tra 363 - Công an TP.HCM…

Lực lượng tổ 363 ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động đảm bảo trật tự xã hội sau khi TP nới lỏng giãn cách - Ảnh: MINH HOÀ

Lực lượng tổ 363 ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động đảm bảo trật tự xã hội sau khi TP nới lỏng giãn cách - Ảnh: MINH HÒA

Theo thượng tá Đoàn Văn Quới, phó trưởng PC08, các tổ sẽ thực hiện tuần tra, kiểm soát lưu động trên địa bàn TP, lập lại trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông sau thời gian nới lỏng giãn cách.

"Chúng tôi quyết liệt giữ gìn nghiêm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội sau những ngày giãn cách để nhân dân đi lại được bình yên", thượng tá Quới cho hay.

Đối với các chốt trên địa bàn giáp ranh các tỉnh, thành thì PC08 sẽ phối hợp với PC08 các tỉnh, thành để có phương án, dự báo được tình hình sau giãn cách, người dân sẽ đổ xô về quê, cũng như người dân từ các tỉnh, thành trở lại TP làm việc tại các công ty, khu chế xuất, khu công nghiệp…

Để chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới, PC08 đã tham mưu cho Ban giám đốc Công an TP chuẩn bị các bước khi người dân trở lại TP.

Thứ nhất, công tác xử lý vi phạm hành chính, tăng cường tuần tra kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP, kịp thời đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông.

Thứ hai, đảm bảo cho người dân đến các điểm giải quyết xử lý vi phạm hành chính phải quét mã QR di chuyển nội địa và kiểm soát chặt dịch bệnh trong thời gian tiếp công dân.

Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ

TTO - Một trong những tín hiệu sẵn sàng cho việc mở cửa thực hiện trạng thái bình thường mới ở TP.HCM là nhiều nơi đã tháo dỡ chốt bằng hàng rào sắt, dây kẽm thép gai, tôn, giàn giáo... tại các con hẻm ở vùng xanh để người dân đi lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên