30/09/2021 11:18 GMT+7

Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ

MINH HOÀ - LÊ PHAN
MINH HOÀ - LÊ PHAN

TTO - Một trong những tín hiệu sẵn sàng cho việc mở cửa thực hiện trạng thái bình thường mới ở TP.HCM là nhiều nơi đã tháo dỡ chốt bằng hàng rào sắt, dây kẽm thép gai, tôn, giàn giáo... tại các con hẻm ở vùng xanh để người dân đi lại.

Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tháo dỡ rào chắn tại giao lộ Trần Phúc Nguyên và Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khoảng 11h15, tại một số chốt kiểm soát giao thông tại quận 1 và quận 3 như: đường Điện Biện Phủ, Hoàng Sa, Mai Thị Lựu (quận 1), đường Trần Phúc Nguyên (quận 3)… đã được tháo dỡ rào chắn. 

Một số chốt còn lại đang dừng hoạt động, sẵn sàng cho việc tháo dỡ hàng rào chắn, thép gai… sau thời gian dài thực hiện kiểm soát xe cộ giãn cách xã hội.

Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phường Linh Trung (TP Thủ Đức) bắt đầu tiến hành tháo các chốt chặn tại các tuyến đường, con hẻm trên địa bàn - Ảnh: MINH HÒA

Sáng 30-9, đồng loạt các nơi tại các quận, huyện, TP Thủ Đức trên địa bàn TP.HCM bắt đầu tiến hành tháo dỡ các chốt theo chỉ đạo.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Onlinechốt bằng hàng rào sắt, thép gai, tôn tại giao lộ đường 13 - Kha Vạn Cân, phường Linh Trung (TP Thủ Đức) được lực lượng chức năng tháo dỡ bỏ lên xe chuyên dụng chở đi. 

Người dân trong tuyến đường này bị phong tỏa đã lâu, nay được dỡ chốt, đi lại thuận tiện nên mừng rỡ.

Ông Trần Quốc Hưng - chủ tịch UBND phường Linh Trung (TP Thủ Đức) - cho biết trên địa bàn phường có khoảng 39 chốt cố định và chốt mở được chặn bằng hàng rào sắt, kẽm gai, tôn... tại các tuyến đường, con hẻm để kiểm soát người dân trên địa bàn trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

Theo ông Hưng, sáng nay, TP Thủ Đức đã có chỉ đạo các phường tiến hành tháo dỡ các chốt để trở về cuộc sống "bình thường mới". 

Ông Hưng cho biết, do địa bàn phường giáp ranh với TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương nên chỉ tháo dỡ các chốt trong phường, còn 3 chốt giáp Bình Dương vẫn giữ lại để kiểm soát đến khi có thông báo mới.

Theo cán bộ trực chốt trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh có nghe thông tin sẽ tháo chốt trong hôm nay 30-9. Ban đầu kế hoạch là 18h, sau đó đổi thành 12h. 

Tuy nhiên chưa có văn bản chính thức nên lực lượng vẫn tiến hành kiểm soát như bình thường. Trong khi đó một số chốt chặn đường nội bộ quận đã được tháo dần.

Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ - Ảnh 3.

Một chốt chặn tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh giao với hẻm đã được tháo bỏ để người dân đi lại - Ảnh: LÊ PHAN

Anh Đào Lê Cung (ngụ phường Bình Thọ) được địa phương giao nhiệm vụ trực chốt vùng xanh tại con hẻm trên đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức. 

Anh Cung cho biết, hẻm nhà anh được phong tỏa từ tháng 7-2021 đến nay, hôm nay (30-9), anh nghe tin TP dỡ các chốt nên anh cùng người dân trong hẻm rất vui mừng.

"Nhà nước kiểm soát được dịch rồi nên mới dỡ chốt, nghe tin này tôi vui lắm, bà con trong hẻm ai cũng chấp hành trong lúc giãn cách, mở chốt chúng tôi cũng không đi đâu nhưng chủ yếu gỡ được tâm lý nặng nề" - anh Cung chia sẻ.

Trước đó, để đảm bảo việc tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, chính quyền địa phương đã dùng đủ vật dụng để tạo thành hàng rào dã chiến tại các con hẻm trong khu dân cư. 

TP bắt đầu mở cửa dần các hoạt động ở trạng thái bình thường mới, việc tháo dỡ đã khiến người dân cảm thấy bớt ngột ngạt hơn sau nhiều tháng chỉ ở nhà.

Anh Nguyễn Huỳnh Hân, người dân quận Phú Nhuận, vui mừng chia sẻ nghe thành phố mở cửa, người dân được đi làm lại, cả nhà ai cũng mừng. 

Thời gian qua ở yên trong nhà thực hiện giãn cách xã hội, cả nhà đã dùng đến tiền tiết kiệm rồi, may nhờ các anh công an hỗ trợ thực phẩm, nhờ chính quyền trao gói an sinh xã hội. Giờ được đi làm, có thu nhập, cuộc sống sắp trở lại bình thường rồi.

Cùng tâm trạng, bà Lê Thị Tâm, người dân TP.HCM, nói với Tuổi Trẻ Online: "Đóng cửa, hạn chế ra đường là để dập dịch, mình là người dân, chấp hành tốt chủ trương, quy định chính là trách nhiệm phải làm. 

Tôi già rồi, có mở cửa cũng không đi đâu, nhưng nghe mở cửa biết là đã chiến thắng dịch bệnh rồi nên mừng lắm. Ở nhà cũng thấy thoải mái và tâm lý cũng nhẹ nhàng hơn".

Trước mắt, khu vực được tháo dỡ rào chắn là “vùng xanh” đã kiểm soát được dịch, riêng vùng đỏ và vùng cam vẫn được giữ nguyên. 

Chủ trương của chính quyền là tiếp tục triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch sau khi tháo dỡ rào chắn, chốt kiểm soát, người dân vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 5K, đảm bảo tiêm ngừa COVID-19 và có đủ các loại giấy tờ theo quy định.

Các chốt hàng rào sắt, dây kẽm gai, tôn... ở TP.HCM đang được tháo dỡ - Ảnh 4.

Chốt kiểm soát trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh vẫn yêu cầu người dân quét mã di chuyển nội địa trong lúc đợi chỉ đạo tháo chốt - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Nguyễn Dương Quang Hiển - phó chủ tịch UBND phường 9, quận Phú Nhuận - chia sẻ: "Sau khi tháo chốt thì phải đảm bảo nguyên tắc 5K, người dân đi lại đảm bảo phòng chống dịch, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, để không lây lan bệnh dịch".

Sau ngày 1-10, TP.HCM duy trì 12 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào TP và 39 chốt tại địa bàn cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh lân cận. Lực lượng tại chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra xe và người bằng mã QR.

Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM: tháo chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM: tháo chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân

TTO - Thông tin các hàng rào bằng thép gai, ghế đá, giàn giáo... làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm, chốt kiểm soát tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ từ nay đến ngày 30-9, người dân bày tỏ sự phấn khởi sau nhiều ngày đường sá bị ngăn cách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên