Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng

27/09/2021 09:51 GMT+7

TTO - Sau khi TP.HCM có chủ trương tháo dỡ dần các chốt nội ô, các giàn giáo, ghế đá, khung sắt… chắn các hẻm, khu dân cư trước ngày 30-9, hàng trăm con hẻm trước đây bị rào bít bùng nay đã được mở thông thoáng.

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 1.

Một con hẻm chỉ còn lại rào chắn cơ động, không bị chắn bít bùng - Ảnh: LÊ PHAN

Ghi nhận sáng 27-9, nhiều con hẻm đã được tháo các rào sắt, bàn ghế che chắn kín lối ra. Một số con hẻm được tháo hoàn toàn, số khác người dân tại hẻm cẩn thận hơn chỉ tháo bớt một nửa, chừa một lối đi ra vào nhưng đã tạo được sự thông thoáng.

Một số hẻm khác người dân trong hẻm tự cắt cử nhau ngồi ở đầu hẻm theo ca để nhắc nhở người lạ, lực lượng giao hàng đừng vào hẻm để bảo vệ an toàn cho cả hẻm.

Việc tháo dỡ này khiến đường phố thông thoáng hơn, nhiều người dân cũng bày tỏ sự thoải mái khi nhiều tháng bị giới hạn bên trong. 

"Tuy đi lại vẫn hạn chế nhưng nhìn ra ngoài thấy thông thoáng, dây rào được dỡ tự nhiên thấy nhẹ nhõm hẳn", chị Hiền, ngụ đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, chia sẻ.

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 2.

Con hẻm trên đường Đỗ Xuân Hợp chỉ còn biển cảnh báo chứ không giăng dây ngang hẻm - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về ảnh hưởng của việc rào chắn lâu ngày tới tâm lý, tiến sĩ xã hội học, thạc sĩ tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy - giảng viên Học viện Hành chính quốc gia (Phân viện tại TP.HCM) - chia sẻ, các rào chắn này thời gian qua đã gây mệt mỏi trong tâm trí, cảm xúc người dân quá lớn.

Bà Thúy nhìn nhận chính bà cũng là người trải nghiệm điều đó. Các rào chắn gây "nhói tim" cho người dân, "bên cạnh việc làm cho người ta an toàn thì cũng gây nhiều tác dụng tiêu cực".

Về mặt tâm lý, theo bà Thúy, ức chế khi kẽm gai, lô cốt, tấm tôn, dây nhợ… che chắn bít bùng tầm mắt. Mùa dịch người dân vừa lo khi con số F0, ca tử vong "nhảy múa", lại ngột ngạt về tâm lý, không gian, các rào chắn như ngăn trở người dân với mọi thứ xung quanh.

"Các rào chắn gây xấu xí về mặt mỹ quan của thành phố. Xét về mọi phương diện, các rào chắn hiện hữu đều gây ảnh hưởng, nên gỡ càng sớm càng tốt, chứ không nên tạo bức bối trong dân. 

Mọi giải pháp cần nghĩ tới đời sống tinh thần, kinh tế cho người dân, tìm kiếm sự hợp tác thì sẽ hiệu quả hơn. Chính quyền nên để người dân tự giác chứ càng ép càng làm người dân lén lút, ức chế gây hậu quả nghiêm trọng hơn", bà Thúy nhận định.

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 3.

Một số hẻm "mở cửa" cẩn thận hơn. Người dân trong hẻm cử nhau trực theo ca để nhắc nhở người lạ không vào hẻm - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 4.

Một hẻm trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp đã thoáng, shipper đã có thể ra vào giao hàng - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 5.

Dây đã được mở, hẻm chỉ còn chừa lại giàn giáo để hạn chế ra vào - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 6.

Một con hẻm trên đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh đã tháo dây chắn ngăn vào hẻm - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 7.

Đường Trần Quý Cáp đã được tháo dây chắn để người dân đi từ đường Nơ Trang Long sang Phan Văn Trị. Trước đây con đường này bị giăng dây, thậm chí đem tủ lạnh cũ ra để giữa đường - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 8.

Một con hẻm trên đường Nơ Trang Long đã tháo chắn, chừa lối đi - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 9.

Tấm chắn ngang hẻm đã được dẹp sang một bên - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM: Hàng trăm con hẻm đã thôi bít bùng - Ảnh 10.

Người dân có thể ra vào hẻm khi các rào chắn cứng dần bị tháo bỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM tháo rào chắn ra sao? TP.HCM tháo rào chắn ra sao?

TTO - Người dân tại các khu dân cư ở các quận huyện và lực lượng shipper bày tỏ sự vui mừng khi cơ quan chức năng TP.HCM thông tin sẽ tháo bớt các chốt chặn hẻm, khu dân cư cũng như các tuyến đường không phải trục chính từ nay đến ngày 30-9.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận