23/09/2021 05:16 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Phát phiếu đi công viên tập thể dục

LÊ PHAN - CHÂU TUẤN
LÊ PHAN - CHÂU TUẤN

TTO - Từ ngày 21-9, UBND quận 7 đã bắt đầu phát phiếu cho người dân được đến các công viên, điểm tập thể dục thể thao trên địa bàn quận trong giai đoạn bình thường mới.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Phát phiếu đi công viên tập thể dục - Ảnh 1.

Người dân đi tập thể dục tại công viên Cảnh Đồi, phường Tân Phong, quận 7 - Ảnh: C.TUẤN

* Các quy định về việc tập thể dục ở vùng xanh tại TP.HCM cụ thể như thế nào?

- Bà Nguyễn Thị Bé Ngoan - phó chủ tịch UBND quận 7 - cho biết theo kế hoạch, các công viên, điểm luyện tập trên địa bàn quận được mở cửa hoạt động trở lại cần có đầy đủ những điều kiện phù hợp về thời gian luyện tập, số lượng người được vào sẽ tùy thuộc diện tích điểm tập và điều kiện của người đi tập.

UBND các phường sẽ tiếp nhận đăng ký của người dân và xem xét tiêu chí: dân "vùng xanh", tiêm vắc xin chưa... Sau đó quận sẽ tiến hành cấp phiếu để đi tập, số lượng phiếu vào cửa tùy theo diện tích điểm tập luyện (theo đúng tiêu chí).

Những khu vực được mở cửa hoạt động phải có bộ phận quản lý, phát phiếu cho người ra vào tập để kiểm soát chặt chẽ. Người dân sẽ xuất trình phiếu đi tập để đổi lấy phiếu vào cửa. Khi nào người ở trong tập xong đi ra trả phiếu rồi đến người khác vào, đảm bảo đúng số lượng người được cho phép vào, tránh việc tập trung đông đúc.

Quận sẽ ưu tiên cho người dân ở "vùng xanh", lân cận địa điểm tập luyện và người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin, đặc biệt ưu tiên cho người trên 50 tuổi để họ có điều kiện phục hồi sức khỏe sau thời gian giãn cách vừa qua.

UBND TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động thể dục thể thao trong thời gian tới. Bộ tiêu chí gồm 10 điểm, trong đó có 6 tiêu chí bắt buộc phải đạt và 4 tiêu chí bổ sung. Đơn vị nào đạt 8 tiêu chí trở lên và không vi phạm tiêu chí nào trong nhóm bắt buộc về phòng chống dịch COVID-19 thì được phép hoạt động.

Các tiêu chí gồm 6 tiêu chí bắt buộc: Người tham gia hoạt động thể dục thể thao và cả nhân viên, hướng dẫn viên, người phục vụ… do đơn vị hoạt động thể dục thể thao quản lý, phải được tiêm 2 mũi vắc xin hoặc là người khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. 

Đơn vị thể dục thể thao phải thu thập thông tin khách hàng thông qua mã QR hoặc khai báo y tế. Người tập luyện, người hướng dẫn phải đảm bảo 5K trong quá trình tiếp xúc, sinh hoạt. Phải có bố trí đo thân nhiệt, nước rửa tay, nơi rửa tay, xà phòng, khử khuẩn tại cửa ra vào và khu vực tập luyện, khử khuẩn dụng cụ tập 2 lần mỗi ngày. 

Các không gian trên đều yêu cầu phải người cách người 2m. Thể thao ngoài trời mật độ tối thiểu là 10m2/người. Nhà thi đấu, nhà tập luyện, câu lạc bộ mật độ tối thiểu 8m2/người, phòng tập mật độ tối thiểu phải đạt 6m2/người.

Ngoài ra còn 4 tiêu chí bổ sung: lối ra lối vào riêng biệt; đơn vị thể dục thể thao phải tuyên truyền, khuyến cáo phòng chống dịch bằng nhiều biện pháp đa dạng; công khai thông tin liên lạc của đầu mối chịu trách nhiệm về việc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn; có kế hoạch, phương án phòng chống dịch, lên kịch bản khi có người nhiễm và các biện pháp khắc phục.

Tiêm mũi 1 không cần đăng ký được không?

* Người thân của tôi tạm trú ở Gò Vấp chưa tiêm mũi 1. Nghe nói có thể được tiêm không cần nhắn tin đăng ký, vậy cần phải làm gì? (Thành Tâm - quận Gò Vấp, TP.HCM)

- Ông Lê Quang Vịnh (tổ phó tổ tạo lập cơ sở dữ liệu tiêm vắc xin phòng COVID-19 quận Gò Vấp) cho biết hiện quận tiếp tục tổ chức tiêm "vét" vắc xin mũi 1 và tiêm mũi 2 Vero Cell cho người dân trên địa bàn quận cũng như các quận huyện lân cận.

Từ 10h ngày 21-9, TP có thông báo người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 và đang ở tại TP.HCM có thể gửi tin nhắn SMS cho tổng đài tin nhắn 8066 theo cú pháp: MUI1 HoTen NamSinh QuanHuyen. Danh sách đăng ký tiêm vắc xin sẽ được chuyển đến UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tuy vậy, hiện tại nhiều phường xã có nhiều cách khác để thông báo thời gian, địa điểm tiêm chủng cho người dân như cổng thông tin điện tử của quận, Zalo phường, tổ dân phố, kể cả trên loa mỗi sáng. Người chưa tiêm mũi 1 chỉ cần mang CMND/CCCD, thẻ BHYT đến điểm tiêm gần nhất.

XUÂN MAI

Vì sao chậm chỉnh sửa thông tin tiêm chủng?

* Hiện chúng tôi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng thông tin trên hệ thống chỉ thể hiện mũi 2 (tháng 8-2021), thông tin mũi 1 (tháng 6-2021) vẫn không có. Chúng tôi đã gửi yêu cầu điều chỉnh từ nhiều tuần qua nhưng chưa có phản hồi. Rất nhiều người cùng tình cảnh như tôi. Chúng tôi muốn hỏi quy trình chỉnh sửa thông tin vì sao quá chậm vậy? (Nhiều bạn đọc)

- Đại diện Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - đơn vị được giao triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia - cho biết: Theo quy trình tiếp nhận, xử lý phản ánh tiêm chủng, toàn bộ thông tin phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 sẽ được phân loại theo các nhóm phản ánh, sau đó chuyển cho các cơ quan y tế (CDC, trung tâm y tế, trạm y tế) để kiểm duyệt thông tin phản ánh.

Sau khi được xác nhận, hệ thống tự động trả kết quả giải quyết phản ánh cho người dân thông qua tin nhắn và cập nhật thông tin đối tượng được duyệt trên hệ thống tiêm chủng và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Hiện sở y tế tại các địa phương đã lập các nhóm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình nhập dữ liệu lên hệ thống. Ngoài ra, Viettel đã báo cáo Bộ Y tế xây dựng bổ sung công cụ offline giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng cập nhật thông tin đã tiêm và cung cấp dữ liệu chuẩn hóa cho cơ sở y tế xác minh, kiểm tra và phê duyệt.

Đ.THIỆN

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: 6 loại công trình xây dựng nào ở vùng xanh được phép hoạt động? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: 6 loại công trình xây dựng nào ở vùng xanh được phép hoạt động?

TTO - Tại TP.HCM, khu vực vùng xanh có 6 loại công trình xây dựng được phép hoạt động, 100% lao động trên công trường phải có "thẻ xanh COVID", vậy đó là những loại công trình nào?

LÊ PHAN - CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên