15/09/2021 13:52 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca sau 6 tuần, có sao không?

XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG
XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG

TTO - Nghiên cứu cho thấy khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca là 6 tuần đến 8 tuần có hiệu lực như nhau.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca sau 6 tuần, có sao không? - Ảnh 1.

Vắc xin AstraZeneca được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên theo hướng dẫn từ Bộ Y tế - Ảnh: XUÂN MAI

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở một số quốc gia, để vắc xin AstraZeneca đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm sẽ trong khoảng từ 8-12 tuần. Tại Việt Nam, theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi triển khai tiêm mũi 2 vắc xin này cũng là 8-12 tuần sau mũi 1.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 13-9 TP.HCM đã có đề xuất với Bộ Y tế xin rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca xuống tối thiểu 6 tuần.

Trước đó ngày 22-7, tại công văn số 255, Sở Y tế Hà Nội cũng đưa ra lưu ý đối với vắc xin AstraZeneca bảo đảm khoảng cách ít nhất 8 tuần giữa 2 mũi. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi sớm thì có thể thực hiện tiêm mũi 2 sau ít nhất 4 tuần.

GS Nông Văn Hải - Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam - cho biết thế giới đã có nhiều nghiên cứu hiệu lực của khoảng cách tiêm giữa 2 liều AstraZeneca.

Cụ thể, ngày 6-3, tạp chí The Lancet đã công bố công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, Ý, Brazil và Nam Phi về khoảng cách 2 liều AstraZeneca.

Kết quả nghiên cứu cho thấy liều vắc xin AstraZeneca tăng cường dưới 6 tuần thì có hiệu lực bảo vệ đối với người có triệu chứng là 55,1%. Hiệu quả này tăng lên 59,9% khi khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 6-8 tuần; 9-11 tuần là 63,7% và từ 12 tuần trở lên thì lên đến 81,3%.

GS Hải đánh giá, khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca là 6 tuần hay 8 tuần cũng cho hiệu lực như nhau, vì thế việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin này xuống 2 tuần thì cũng đạt cùng một ngưỡng hiệu lực bảo vệ sớm cho người dân.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Có sổ tạm trú mới được tiêm vắc xin? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Có sổ tạm trú mới được tiêm vắc xin?

TTO - Trước ngày Bình Dương bắt đầu áp dụng chỉ thị 16/CP, tôi đưa mẹ về quê ở xã Phú An (thị xã Bến Cát). Và chúng tôi vướng khó khăn khi đăng ký tiêm ngừa cho bà.

XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên