Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Loại xe nào được ra vào TP.HCM?

10/07/2021 08:14 GMT+7

TTO - Các loại xe được tạo 'luồng xanh' gồm: xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm (gạo, mì gói, bún khô...); thịt gia súc, gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản... từ các tỉnh thành đến TP.HCM và ngược lại.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Loại xe nào được ra vào TP.HCM? - Ảnh 1.

TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ TP - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký để được cấp giấy nhận diện nhằm tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho các xe vận chuyển hàng hóa, xe đưa rước công nhân và chuyên gia trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Theo đó, các loại xe được tạo 'luồng xanh' gồm: xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm (gạo, mì gói, bún khô...); thịt gia súc, gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản... từ các tỉnh thành đến TP.HCM và ngược lại. 

Với loại xe này, Sở Công thương TP.HCM sẽ làm đầu mối, lập danh sách tổng hợp theo đề nghị của các doanh nghiệp.

Xe ôtô chở hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại, phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp. 

Danh sách sẽ do Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc UBND TP Thủ Đức và các UBND quận huyện làm đầu mối tổng hợp.

Xe ôtô chở hàng hóa ra vào các cảng ở TP.HCM, từ các tỉnh đến TP và ngược lại do các đơn vị quản lý cảng làm đầu mối. 

Xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu, ôtô chở hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp, xe chở chuyên gia, công nhân của các khu chế xuất, khu công nghiệp lưu thông "quá cảnh" (đi qua) TP.HCM... sẽ do sở giao thông vận tải các địa phương làm đầu mối tổng hợp danh sách.

Về cách đăng ký "luồng xanh", theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các đơn vị và doanh nghiệp thực hiện việc số hóa công văn đề nghị kèm danh sách các thông số của xe (tập tin có định dạng pdf và file excel) trước khi gửi thông tin đến các cơ quan đầu mối tổng hợp. 

Ví dụ, các doanh nghiệp ở tỉnh A, đầu mối là Sở Giao thông vận tải tỉnh A. Các cơ quan đầu mối tổng hợp và gửi thông tin đến hộp thư điện tử (sogtvt@tphcm.gov.vn) hoặc qua tài khoản Zalo (Sở Giao thông vận tải TP) để được xem xét giải quyết.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết sẽ xem xét giải quyết trong vòng 24 giờ. Kết quả giải quyết sẽ được sở thông báo trả kết quả và cung cấp phiếu nhận diện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi xe. 

Khi lưu thông, các đơn vị tự in, đóng dấu của đơn vị vào giấy và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ôtô khu vực phía bên phải người lái xe. Thông qua mã QR, chốt kiểm soát tại các địa phương sẽ sử dụng phần mềm để quét kiểm tra và được tạo điều kiện cho lưu thông.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh thành phối hợp và tạo điều kiện cho các xe ôtô được cấp giấy nhận diện qua lại thuận lợi. 

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu tài xế khi được cấp giấy nhận diện phải chạy đúng lộ trình và mục đích. Khi lưu thông, tài xế phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế.

Đầu mối liên hệ để giải quyết vướng mắc

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nếu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với ông Trần Hoàng Hải - chuyên viên Phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) - để được hướng dẫn, giải đáp.

Số điện thoại liên hệ: 0933.656.488 hoặc qua tài khoản Zalo (0933.656.488) hay hộp thư điện tử (thhai.sgtvt@tphcm.gov.vn).

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Doanh nghiệp đăng ký HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Doanh nghiệp đăng ký 'luồng xanh' cho xe ra vào TP.HCM ra sao?

TTO - Nhiều doanh nghiệp thắc mắc về cách đăng ký 'luồng xanh' để được ưu tiên vận chuyển hàng hóa, đưa rước công nhân, chuyên gia khi ra vào TP.HCM trong thời gian giãn cách. Sở Giao thông vận tải đã có hướng dẫn chi tiết.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận