Kiểm soát người và xe đến TP.HCM cụ thể như thế nào?

07/04/2020 08:25 GMT+7

TTO - Kiểm tra y tế người và kiểm soát các loại xe đến TP.HCM được thực hiện như thế nào? Có nên ra đường tập thể dục trong mùa dịch?

Kiểm soát người và xe đến TP.HCM cụ thể như thế nào? - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt người đi xe máy từ Đồng Nai vào TP.HCM tại chốt kiểm tra cầu Đồng Nai chiều 5-4 - Ảnh: LÊ PHAN

* Tôi đang làm việc tại TP.HCM, có việc phải về Đà Lạt bằng xe máy, ngày 12-4 sẽ quay lại TP.HCM bằng xe máy. Khi đó, tôi có được vào thành phố hay không? Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra toàn bộ người dân ra vào thành phố hay chỉ những người trên ôtô? Kết quả kiểm tra tại các chốt chặn hiện nay như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Bích Vân (Q.6), Trần Thế Mạnh (Q.2, TP.HCM)

- Ông TỪ LƯƠNG (phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM), trả lời:

Việc lập chốt chặn tại 62 điểm cửa ngõ thành phố để kiểm tra y tế (từ ngày 5-4) để đảm bảo việc phòng chống dịch hiệu quả hơn, không phải là "ngăn sông cấm chợ". 

Tại các chốt chặn có nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân, xử lý tình huống phát sinh cùng các lực lượng hỗ trợ về an ninh trật tự, điều tiết giao thông. Sau kiểm tra, người có thân nhiệt bình thường sẽ tiếp tục đi. Người có thân nhiệt cao sẽ được giữ lại để kiểm tra kỹ hơn.

Các chốt chặn này còn kiểm soát các loại xe trong danh sách không được lưu thông theo chỉ thị của Chính phủ. Các phương tiện đã có lệnh tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn không chấp hành sẽ bị xử phạt. Người dân di chuyển qua các cửa ngõ bằng các loại xe ngoài danh sách cấm vẫn được di chuyển bình thường.

- Trung tá NGUYỄN VĂN BÌNH (phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM) cho biết từ 13h ngày 5-4, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt phối hợp với thanh tra giao thông, đơn vị y tế triển khai chốt chặn kiểm dịch đồng loạt tại cửa ngõ thành phố như trạm thu phí Long Phước (cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây), chốt cao tốc Trung Lương (tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương), chốt cầu Vĩnh Bình (quốc lộ 13, quận Thủ Đức, giáp với tỉnh Bình Dương)... 

Việc kiểm tra nhằm kiểm soát, hạn chế việc đi lại ra vào thành phố, đảm bảo kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ dịch bệnh.

Các xe hợp đồng chở người làm việc liên tỉnh, xe chở công nhân, xe trên 9 chỗ, ôtô từ các tỉnh vào TP.HCM là đối tượng chủ yếu được kiểm tra. Đối với người đi xe máy cũng được đo thân nhiệt và nhắc nhở chấp hành các quy định về y tế, ví dụ như việc đeo khẩu trang.

Ngày đầu tiên thực hiện chốt chặn kiểm tra, lực lượng liên ngành đã dừng kiểm tra 434 ôtô, 183 xe máy, tổng cộng 1.794 người dân được kiểm tra y tế trước khi vào TP.HCM. 

Sau khi đo thân nhiệt 1.794 người và đề nghị khai báo y tế đối với 82 trường hợp, có 9 người có biểu hiện nhiệt độ cơ thể cao. Những người này đã được yêu cầu ở lại để theo dõi và đưa đi kiểm tra sâu.

Đối với ôtô, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ cùng lộ trình mà tài xế đã đi qua, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế.

Người dân không phải lo lắng về các chốt chặn này, đồng thời cần khai báo trung thực khi được kiểm tra để tránh làm khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát.

* Gia đình tôi có thói quen thể dục ngoài trời hằng ngày, người lớn đi bộ và chạy bộ, trẻ nhỏ đạp xe đạp ở các con đường gần nhà. Những ngày này đường phố vắng hơn, chúng tôi vẫn chạy bộ, có đeo khẩu trang. Nhiều khuyến cáo nên tăng cường vận động, tăng cường sức khoẻ trong những ngày này. Vậy tôi có thể duy trì thể dục ngoài trời không?

- Bác sĩ TRƯƠNG HỮU KHANH (trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM),  trả lời:

Người lớn hay trẻ em muốn ra ngoài tập thể dục trong những ngày này cũng phải tuân thủ nguyên tắc khi đến nơi công cộng, ngay cả tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để phòng bệnh COVID-19. Có thể đi bộ, chạy bộ và các môn có thể tập một mình và chạy ở nơi thật vắng người đi lại.

Tuy nhiên trong những ngày dịch này, cách tốt nhất là nên tìm những môn tập thể dục trong nhà như hít đất, tập yoga hoặc tập theo những bài tập có thể tập tại nhà mình.

Ăn nhậu trong khu cách ly, xử phạt ra sao?

Ngày 6-4, UBND huyện Minh Hoá, Quảng Bình đã có quyết định xử phạt những người tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly tại địa phương này. Nhóm người này về từ Lào và được cách ly phòng dịch gần 2 tuần qua.

Căn cứ vào quy định cụ thể nào để xử phạt? Để xảy ra việc tụ tập đông người ăn nhậu trong khu cách ly tập trung, những người quản lý khu cách ly có bị xử lý không?

- Ông Bùi Anh Tuấn, chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình), trả lời: Hành vi này đã vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở điểm a, khoản 1, điều 11, nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ.

Cụ thể là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng.

Chúng tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính ở mức 200.000 đồng/người đối với bốn người đóng vai trò tổ chức buổi ăn nhậu. Những người cùng tham gia chịu hình thức xử phạt cảnh cáo.

Về việc quản lý người trong khu cách ly tập trung, huyện đã giao ban quản lý ở mỗi khu, ở đây là Ban chỉ huy quân sự huyện. Ban quản lý đã phổ biến nội quy, nội quy này được dán từng phòng, trong đó có quy định rõ nội dung cấm tổ chức ăn nhậu, uống rượu bia ở trong khu cách ly.

Ban quản lý cũng bố trí lực lượng quản lý ở trong và cả ngoài khu cách ly. Nhưng một số người đã lén lút tụ tập, việc đặt mua đồ nhậu qua mạng ban quản lý cũng rất khó phát hiện.

Để xảy ra tình huống này, huyện cũng đã yêu cầu ban quản lý khu cách ly làm giải trình và nghiêm túc rút kinh nghiệm để tránh tái diễn.

QUỐC NAM

Ngày thứ 2 kiểm soát dịch tại cửa ngõ TP.HCM: căng mình suốt ngày đêm Ngày thứ 2 kiểm soát dịch tại cửa ngõ TP.HCM: căng mình suốt ngày đêm

TTO - Từ ngày 5-4, tại 16 chốt trục chính và 46 chốt phụ ở cửa ngõ TP.HCM, các chiến sĩ, lực lượng y tế căng mình làm việc xuyên ngày đêm để kiểm soát phòng chống dịch COVID-19.

L.PHAN - T.DƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận