03/04/2020 09:01 GMT+7

Lập chốt kiểm soát nguồn lây

T.DUNG - V.BÌNH - D.TRỌNG - T.LŨY
T.DUNG - V.BÌNH - D.TRỌNG - T.LŨY

TTO - Để kiểm soát nguồn lây, nhiều địa phương đã lập các chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ.

Lập chốt kiểm soát nguồn lây - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân tại chốt chặn quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Một lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho biết việc lập các chốt chặn này để kiểm soát phương tiện chở khách vào TP. Các chốt chặn còn có nhiệm vụ kiểm tra y tế với người có nhu cầu di chuyển liên tỉnh.

Sở GTVT TP.HCM lưu ý các xe được phép đi lại trong thời gian từ 1-4 đến hết 15-4 gồm xe phục vụ các trường hợp đặc biệt, lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Buộc quay đầu rời thành phố

Tại TP.HCM, đã có 10 chốt được lập tại cửa ngõ như quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 22... Ghi nhận trong ngày 2-4 cho thấy vẫn còn xe chở khách đi lại liên tỉnh - thành.

Ông Phạm Lê Lâm - đội trưởng đội tham mưu tổng hợp Thanh tra giao thông Sở GTVT TP - cho biết lực lượng liên ngành đã dừng và yêu cầu hơn 70 xe chở khách phải quay đầu vào hoặc ra khỏi TP. "Nhiều tài xế viện dẫn do không nắm được thông tin tạm ngưng vận chuyển hành khách ra vào TP nên vẫn đi lại", ông Lâm nói.

Ngoài ra, ông Đàm Phan Phát - phó chánh Thanh tra Sở GTVT TP - cho biết từ nay đến hết 15-4, xe nào vận chuyển khách ra vào TP sẽ lập tức phải quay đầu, các nhà xe còn bị xử phạt hành vi không có phù hiệu kinh doanh vận tải.

Việc xử lý này căn cứ theo yêu cầu công văn hỏa tốc ngày 1-4 của Tổng cục Đường bộ VN về việc tạm đình chỉ hiệu lực có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải.

Cũng theo ông Phát, trường hợp xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi... cố ý vi phạm sẽ bị xử phạt lỗi "không có phù hiệu kinh doanh vận tải". Mức xử phạt lỗi này với cá nhân - tài xế là từ 6 - 8 triệu đồng, với tổ chức là 12 - 16 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái từ 1 - 3 tháng theo nghị định 100.

Kiểm tra y tế

Tại Hà Nội, 30 tổ công tác của thành phố Hà Nội gồm công an, cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông, y tế đã triển khai ứng trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội.

Các tổ công tác có nhiệm vụ chốt trực 24/24 giờ và bắt đầu từ 18h ngày 1-4 cho đến hết ngày 15-4 hoặc khi có lệnh điều động mới. Nhiệm vụ của các tổ công tác là phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19.

Kiểm tra, dừng hoạt động xe buýt, taxi, xe ôm, xe công nghệ, xe khách liên tỉnh, hướng dẫn phân luồng giao thông và xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm theo quy định.

Ghi nhận trong sáng 2-4, tại chốt số 12 trên quốc lộ 6 - cửa ngõ phía tây Hà Nội, giáp với tỉnh Hòa Bình (đoạn qua thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ), lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tất cả người đi vào Hà Nội.

Theo cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại điểm chốt, những trường hợp có thân nhiệt vượt mức bình thường sẽ được yêu cầu khai báo y tế, sau đó đưa đi cách ly nếu cần thiết.

Thành phố Cần Thơ cũng triển khai 8 chốt chặn tại các cửa ngõ. Tại tất cả các chốt, lực lượng chức năng kiểm tra tất cả các xe vào thành phố, người dân phải chấp hành đo nhiệt độ, khai báo y tế, lịch trình đi lại...

Các trường hợp đến từ vùng dịch và có triệu chứng sốt, ho, khó thở sẽ thực hiện cách ly y tế tại cơ sở y tế để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Các trường hợp đến từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần các trường hợp nhiễm bệnh từ ngày 20-3 đến nay thì thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của địa phương.

Các trường hợp đến từ TP.HCM, Bình Thuận, Hà Nội sẽ thực hiện theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đi chợ khó giữ cự ly 2m

chemat20200402_172335 1(read-only)

Chiều 2-4, cả chục người chen nhau mua xoong nồi tại chợ Vườn Lài (Q.12, TP.HCM), người bán không đeo khẩu trang - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng, vào các giờ tan tầm người dân vẫn có thói quen mua sắm tại cửa hàng dân sinh xung quanh chợ nên gây ra tình trạng ùn ứ người tại các lối vào chợ.

Dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở nhưng do nhu cầu mua sắm quá lớn nên người dân dường như bỏ qua nguyên tắc giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tại các chợ lẻ ở TP.HCM, hàng trăm người dân vẫn mua bán với không gian chật hẹp. Đặc biệt, những hàng rau, cá vẫn thu hút khá nhiều khách hàng, nhiều cửa hàng mặt tiền thường xuyên xuất hiện tình trạng 4-7 khách cùng vào mua hàng một lúc với khoảng cách san sát nhau, không theo quy định "giữ khoảng cách 2m" được cơ quan chức năng đưa ra.

Thậm chí, nhiều người bán đeo khẩu trang theo kiểu "cho có" - chừa mũi miệng lại.

Theo ghi nhận, ở các chợ trên hầu như không có bóng dáng lực lượng chức năng hoặc ban quản lý chợ đôn đốc, nhắc nhở người dân đi chợ theo quy định "giữ khoảng cách 2m", ra đường đeo khẩu trang.

Tại các khu vực mua bán cũng không có những vạch kẻ ngăn cách giữa người mua với nhau để đảm bảo an toàn trong giao tiếp như khuyến cáo.

Trước đó, một số siêu thị cho biết đã áp dụng quy định giữ khoảng cách 2m đối với khách hàng đến mua sắm. Tuy nhiên, nhiều hệ thống vẫn không áp dụng hoặc áp dụng kiểu hình thức nên nhiều khách hàng tự ý đứng sai quy định.

N.TRÍ - TR.TRUNG

Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, chặn nguồn lây Xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, chặn nguồn lây

TTO - Các trạm xét nghiệm nhanh được đặt tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai như Kim Liên, Đồng Tâm, Phương Mai và các điểm mới đang được lập ở một số quận khác của Hà Nội như Hai Bà Trưng, Thanh Oai.

T.DUNG - V.BÌNH - D.TRỌNG - T.LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên