09/07/2021 13:12 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Doanh nghiệp đăng ký 'luồng xanh' cho xe ra vào TP.HCM ra sao?

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Nhiều doanh nghiệp thắc mắc về cách đăng ký 'luồng xanh' để được ưu tiên vận chuyển hàng hóa, đưa rước công nhân, chuyên gia khi ra vào TP.HCM trong thời gian giãn cách. Sở Giao thông vận tải đã có hướng dẫn chi tiết.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Doanh nghiệp đăng ký luồng xanh cho xe ra vào TP.HCM ra sao? - Ảnh 1.

Xe cộ qua chốt kiểm soát của TP.HCM trên quốc lộ 13 sáng 9-7 - Ảnh: CHÂU TUẤN

* Loại phương tiện nào được tạo điều kiện (luồng xanh) khi ra vào TP.HCM?

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết loại xe được tạo luồng xanh gồm: xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, gạo, mì gói, bún khô; thịt gia súc, gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản… từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại.

Với loại xe này, Sở Công thương TP.HCM sẽ làm đầu mối, lập danh sách tổng hợp theo đề nghị của các doanh nghiệp.

Xe ôtô chở hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại, phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Loại xe này do Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc UBND TP Thủ Đức và các UBND quận huyện làm đầu mối tổng hợp danh sách.

Xe ôtô chở hàng hóa ra vào các cảng ở TP.HCM, từ các tỉnh đến TP và ngược lại. Loại xe này do các đơn vị quản lý cảng làm đầu mối.

Xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu, xe ôtô chở hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp, xe chở chuyên gia, công nhân của các khu chế xuất, khu công nghiệp lưu thông "quá cảnh" (đi qua) TP.HCM.

Loại xe này do Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố làm đầu mối tổng hợp danh sách.

Cách thức đăng ký "luồng xanh" ra sao?

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các đơn vị thực hiện việc số hóa công văn đề nghị kèm danh sách các thông số của xe (tập tin có định dạng pdf và file excel). Sau đó, gửi thông tin đến các cơ quan đơn vị đầu mối như các doanh nghiệp ở tỉnh thành thì đầu mối là sở giao thông vận tải các tỉnh, thành....

Các cơ quan đầu mối tổng hợp và gửi thông tin đến hộp thư điện tử (sogtvt@tphcm.gov.vn) hoặc qua tài khoản Zalo (Sở Giao thông vận tải) để được xem xét giải quyết.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với ông Trần Hoàng Hải, chuyên viên Phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) để được hướng dẫn, giải đáp. Số điện thoại liên hệ: 0933.656.488 hoặc qua tài khoản Zalo (0933.656.488) hoặc qua hộp thư điện tử (thhai.sgtvt@tphcm.gov.vn).

Sở sẽ tiếp nhận danh sách và giải quyết trong vòng 24h. Kết quả giải quyết sẽ được sở thông báo trả kết quả và cung cấp phiếu nhận diện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi xe qua hộp thư điện tử, qua trục gửi nhận văn bản số hóa hoặc qua tài khoản Zalo.

Các đơn vị tự in, đóng dấu của đơn vị vào giấy nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ôtô khu vực phía bên phải người lái xe.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Doanh nghiệp đăng ký luồng xanh cho xe ra vào TP.HCM ra sao? - Ảnh 2.

Mẫu thẻ nhận diện xe ưu tiên khi ra vào TP - Ảnh: Sở GTVT TP.HCM

Sở yêu cầu đối với tài xế phải chạy đúng lộ trình và mục đích. Khi lưu thông trên đường, người lái phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế.

Đồng thời, khi lưu thông phải mang theo thông báo, giấy nhận diện xe, các giấy tờ liên quan theo quy định và phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng đường bộ.

Sở đã đề nghị Công an TP.HCM, sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố có liên quan, phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại các chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng trên đường tạo điều kiện cho các xe ôtô đã được cấp giấy nhận diện được lưu thông thuận lợi.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Sáng đầu tiên lập chốt ở cửa ngõ TP.HCM, nơi ùn tắc gần 1km, nơi thoáng Sáng đầu tiên lập chốt ở cửa ngõ TP.HCM, nơi ùn tắc gần 1km, nơi thoáng

TTO - Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 9-7, tình hình giao thông tại một số chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP.HCM khá căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận