HỎI - ĐÁP về dịch Covid-19: F0 nào được cách ly ở nhà, F0 nào vào bệnh viện?

21/07/2021 21:08 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng bộ phận thường trực chống dịch ở phía Nam thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm, trường hợp bệnh nhân nặng để giảm tải cho hệ thống y tế.

HỎI - ĐÁP về dịch Covid-19: F0 nào được cách ly ở nhà, F0 nào vào bệnh viện? - Ảnh 1.

Hệ thống theo dõi, giám sát các F0 tại Trung tâm điều trị COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175 - Ảnh: Bộ Y tế

Chủ trì cuộc họp với các lực lượng hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam ngày 21-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự báo tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng, đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới đây.

Do đó song song với việc giảm số ca mắc, Bộ trưởng nhấn mạnh giảm tỉ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Và để giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cùng bộ phận trường trực chống dịch tại phía Nam thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm, trường hợp bệnh nhân nặng. Cụ thể: 

Đối với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm - cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập. Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính, nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến mức độ ban đầu. 

Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Đối với bệnh nhân có tiến triển nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện hồi sức COVID-19 1.000 giường tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức).  

"Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Để giảm tải cho hệ thống điều trị, UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan lập các khu cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện; đưa F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19 và mở rộng phạm vi cách ly F1 trên toàn TP. 

Chuẩn bị tất cả mọi phương án về nhân lực, vật lực

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương thiết lập các cơ sở tiếp nhận điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động.

Chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học tiếp nhận và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Đồng thời lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

TP.HCM lập khu cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện và TP Thủ Đức TP.HCM lập khu cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện và TP Thủ Đức

TTO - Các khu cách ly tập trung này sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của các F0, kịp thời phát hiện triệu chứng của họ để chuyển viện điều trị.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận