TP.HCM lập khu cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện và TP Thủ Đức

21/07/2021 10:34 GMT+7

TTO - Các khu cách ly tập trung này sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của các F0, kịp thời phát hiện triệu chứng của họ để chuyển viện điều trị.

TP.HCM lập khu cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện và TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19, ngày 21-7, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND các quận huyện và TP Thủ Đức.

Theo đó, yêu cầu các quận huyện và TP Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý. 

Đối tượng áp dụng là những trường hợp F0 có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Một cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phường, xã, thị trấn, quận, huyện và TP Thủ Đức cần phải có những điều kiện cần về cơ sở hạ tầng, nhân sự và trang thiết bị y tế, thuốc.

Cụ thể, các quận huyện và TP Thủ Đức sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có ở địa phương như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học… 

Địa phương căn cứ vào tình hình F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế; bố trí các khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả. Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly.

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

Ban quản lý cơ sở cách ly do phó chủ tịch UBND quận huyện, TP Thủ Đức làm trưởng ban, các phó trưởng ban bao gồm đại diện lãnh đạo của phòng y tế, trung tâm y tế, ban giám đốc bệnh viện quận huyện, TP Thủ Đức và đại diện tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch tại các quận huyện, TP Thủ Đức.

Nhiệm vụ của các cơ sở tập trung này là theo dõi tình hình sức khỏe của các F0, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện để chuyển viện điều trị; chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết "dấu hiệu thiếu oxy" để kịp thời phát hiện sớm những triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc tổ cấp cứu ngoại viện của bệnh viện quận huyện, TP Thủ Đức để chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời trong trường hợp nguy kịch. 

Mỗi quận huyện, TP Thủ Đức thành lập tổ phản ứng nhanh bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an… để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Khi có nhu cầu chuyển viện với những trường hợp không phải cấp cứu, gọi tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển người bệnh đến bệnh viện. Hằng ngày nhập dữ liệu F0 vào phần mềm ứng dụng "hệ thống người cách ly và người bệnh COVID-19".

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT> hoặc bằng 30.

Trường hợp dương tính với giá trị CT<30, cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 ngày một lần cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì cho phép người bệnh được cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Đối với các F0 không có triệu chứng lâm sàng, xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm PCR có giá trị > hoặc bằng 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế, UBND quận huyện, TP Thủ Đức hoặc phường xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly theo quy định.  

Chuyển chiến lược chống COVID-19: Cứu F0 nặng & tiêm vắc xin nhanh Chuyển chiến lược chống COVID-19: Cứu F0 nặng & tiêm vắc xin nhanh

TTO - Tốc độ lây và số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong những ngày gần đây, đặc biệt là tại TP.HCM, cho thấy bên cạnh giải pháp dốc toàn lực để truy vết các ca bệnh, phải ưu tiên tiêm vắc xin và tập trung điều trị để hạn chế các trường hợp tử vong.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận